Ứng viên Tân Tổng thư ký LHQ - “Nhà bảo trợ những người tị nạn”

VĐHN-Thứ bảy, ngày 08/10/2016 09:14 GMT+7

VTV.vn - Ông Antonio Guterres còn được nhiều người gọi với biệt danh “Nhà bảo trợ những người tị nạn” nhờ những đóng góp không nhỏ của ông trong cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Vượt qua những đồn đoán về một nữ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đầu tiên hay tin tin đồn người đứng đầu cơ quan lớn nhất hành tinh sẽ đến từ Đông Âu dựa trên cơ chế luân phiên, cuối cùng, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đã được xác định là người kế nhiệm đương kim Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon.

Ông Antonio Guterres là một chính trị gia dày dặn kinh nghiệm của Bồ Đào Nha. Khi mới 43 tuổi, ông đã được chọn làm lãnh đạo Đảng xã hội rồi trở thành Thủ tướng Bồ Đào Nha 3 năm sau đó. Trong 8 năm giữ cương vị Thủ tướng, ông Antonio Guterres được đánh giá có nhiều cải cách vào công cuộc cải tổ hệ thống tài chính của Bồ Đào Nha và đưa nước này gia nhập khối đồng tiền chung châu Âu. Nhiều người từng kỳ vọng ông Guterres sẽ trở thành Tổng thống Bồ Đào Nha tuy nhiên, ông đã từ chối cơ hội này với lý do ông thích được chơi bóng thay vì làm trọng tài.

Quãng thời gian đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người bị nạn từ năm 2005 – 2015 được cho là khoảng thời gian ông được biết đến nhiều nhất nhờ những đóng góp quan trọng cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới bao gồm ở Syria, Afghanistan và Iraq. Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha luôn kêu gọi các nước giàu cần làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ những người tị nạn đang chạy trốn khủng bố và xung đột.

Với những kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm dày dặn trên chính trường, ông Antonio Guterres được đánh giá sẽ trở thành một Tổng thư ký Liên Hợp Quốc mạnh mẽ và hiệu quả.

Thách thức chờ đợi tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Thách thức chờ đợi tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Những kế hoạch của tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Những kế hoạch của tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Tiểu sử tân Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres Tiểu sử tân Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước