Vì sao phe ủng hộ Anh rời EU bất ngờ thắng trong cuộc trưng cầu dân ý?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Điều gì đã giúp phe ủng hộ nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu lại thắng thế trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ngày 24/6?

Quyết định rời EU của cử tri Anh khiến phần đông dư luận quốc tế bất ngờ bởi mới chỉ 1 năm trước, viễn cảnh Liên minh châu Âu thiếu vắng nước Anh còn được coi là thiếu thực tế, thậm chí là hoang đường. Nhưng người Anh với sự thực tế của mình đã chứng minh chuyện hoang đường cũng có thể xảy ra.

Sự tự giải thoát của Anh khỏi EU chỉ là giọt nước tràn ly, là đỉnh điểm của 4 thập kỷ âm ỉ cháy của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, chứ không chỉ là 4 tháng vận động bỏ phiếu rầm rộ. Ngay từ năm 1973, khi Anh mới gia nhập EU đã có những vận động rời khỏi liên minh này.

Dưới đây là 4 lý do của việc phe ủng hộ Anh rời EU lại bất ngờ thắng trong cuộc trưng cầu dân ý:

1. Những cảnh báo về tác động kinh tế bị phản tác dụng

Người dân bị nhồi vào những suy nghĩ là họ sẽ nghèo đi nếu Anh rời khỏi EU, họ phải chịu những thiệt hại kinh tế. Nhưng có vẻ như những người chọn rời EU cũng không cảm nhận được nhiều lợi ích sau hơn 4 thập kỷ Anh chung sống dưới mái nhà EU.

2. Sức kéo từ 350 triệu Bảng/tuần

Theo tính toán của những nhà vận động ủng hộ Brexit, việc Anh rời EU sẽ giải phóng một khoản khoảng 350 triệu Bảng/tuần từ khoản đóng góp cho EU. Khoản này được hứa hẹn sẽ để dành cho hệ thống y tế của Anh.

3. Vấn đề nhập cư

Khủng hoảng di cư ở châu Âu khiến Anh lo lắng về trách nhiệm phải chia sẻ gánh nặng với toàn bộ lục địa cũng như những tác động dài hạn tới xã hội của mình.

4. Người già đi bầu cử

Theo nhiều nghiên cứu, người trên 55 tuổi có xu hướng ủng hộ Anh rời EU hơn, trong khi số người trẻ đi bỏ phiếu cũng ít hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước