Vì sao tình trạng người nghiện đập phá, trốn chạy gia tăng?

Vấn đề hôm nay-Thứ ba, ngày 15/11/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng người nghiện đập phá, trốn chạy khỏi các cơ sở cai nghiện đã gia tăng ở nước ta, đặc biệt là tại khu vực phía Nam.

Học viên cai nghiện ở TP.HCM cứa cổ bảo vệ cai nghiện để trốn ra ngoài đã gây xôn xao dư luận những ngày qua. Đây chỉ là trường hợp mới nhất trong số những trường hợp học viên gây náo loạn, tìm cách trốn ở các cơ sở cai nghiện tỉnh thành phía Nam.

Từ đầu năm đến nay, số người nghiện đập phá, trốn khỏi cơ sở cải nghiện tại khu vực này đã tăng với tần suất nhiều. Con số về trường hợp trốn chạy ở khu vực phía Nam cũng nhiều hơn so với khu vực phía Bắc.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Xuân Lập – Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng: "Các tỉnh phía Nam như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai... là những nơi có khu công nghiệp, tình hình an ninh ở các địa bàn dân cư đó cũng có nhiều vấn đề. Chính quyền địa phương muốn đưa tất cả những người nghiện vào cơ sở cai nghiện để có thể nhanh chóng ổn định được tình hình khu vực. Đó cũng là một trong những lý do dẫn đến việc người nghiện tìm cách đập phá, cố gắng trốn chạy khỏi cơ sở".

Vì sao tình trạng người nghiện đập phá, trốn chạy gia tăng? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Lập – Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ông Nguyễn Xuân Lập cũng cho biết: "Toàn quốc hiện có 132 cơ sở cai nghiện, trong đó những sự việc bất cập như vậy xảy ra nhiều hơn ở khu vực phía Nam. Tuy nhiên, ngay sau khi những vụ việc đó xảy ra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với chính quyền địa phương để ổn định tình hình, cũng như đưa ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới".

Từ đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu tới năm 2020, số người cai nghiện sẽ giảm xuống 6% so với hiện nay. Nhiều người nghiện sẽ chủ yếu được cai tại cộng đồng, được hỗ trợ bởi gia đình.

Mời quý vị lắng nghe cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Lập qua video Vấn đề hôm nay dưới đây:


TP.HCM: Học viên cai nghiện cứa cổ bảo vệ nhằm bỏ trốn TP.HCM: Học viên cai nghiện cứa cổ bảo vệ nhằm bỏ trốn

VTV.vn - Ngày 8/11, học viên cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Đa (TP.HCM) đã phá ô cửa kính trong phòng vệ sinh và cứa cổ bảo vệ khi bị phát hiện nhằm bỏ trốn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước