Việt Nam được nhắc đến trong Thông điệp Liên Bang của Tổng thống Nga

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 10:38 GMT+7

VTV.vn - Đây là lần đầu tiên Tổng thống Nga - Vladimir Putin đề cập đến việc thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam trong Thông điệp Liên Bang.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang hàng năm nhằm đánh giá tình hình đất nước và định hình chính sách đối nội, đối ngoại trong thời gian tới. Thông điệp Liên bang của Tổng thống là một sự kiện chính trị quan trọng trong năm tại Nga, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông Nga và quốc tế.

Cuộc chiến chống khủng bố được Tổng thống Nga Putin đề cập đầu tiên và nhiều nhất trong Thông điệp Liên bang 2015. Theo đó, nước Nga đã từ lâu đứng ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống khủng bố. Một quốc gia đơn lẻ không thể đánh bại chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đặc biệt khi biên giới các nước trên thế giới đã thực sự mở và thế giới đang trải qua một làn sóng di cư mới.

Về kinh tế, Tổng thống Nga Putin cho biết nước Nga đang phải đối mặt với những khó khăn do giá dầu giảm và lệnh cấm vận của phương Tây. Tổng thống Putin nhấn mạnh thời điểm này chính là cơ hội để nước Nga tạo ra bước đột phá về kinh tế.

Về chính sách đối ngoại, Tổng thống Putin khẳng định Nga muốn hợp tác rộng rãi với các đối tác nước ngoài, hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài. Việc thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam cũng đã được đề cập đến trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tới trong Thông điệp Liên bang. Điều này khẳng định Nga đã đề cao vai trò và vị trí của Việt Nam với tư cách là thành viên FTA đối với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Ngoài ra, Việt Nam cũng đóng vai trò là cầu nối với ASEAN trong quá trình đối thoại nhằm thiết lập FTA với Liên minh Kinh tế Á - Âu và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Thông qua thỏa thuận đã đạt được về việc kết hợp hội nhập Á - Âu, Nga đã tích cực tham gia để tạo ra một Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam. Tổng thống Putin cũng cho biết Nga ủng hộ việc bắt đầu tiếp xúc và đối thoại để thiết lập quan hệ đối tác giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu với ASEAN.

Tổng thống Nga đã nhấn mạnh tới sự đoàn kết dân tộc để đạt được thành công khi kết thúc toàn văn Thông điệp Liên bang 2015.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay nhà báo Đình Lanh - nguyên Phó Trưởng Ban Tin thế giới, Thông tấn xã Việt Nam - người có nhiều năm nghiên cứu về tình hình nước Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước