"Việt Nam không giàu để hỗ trợ hoành tráng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa"

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 07/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trước những ý kiến về luật dự thảo hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hôm qua (6/10), dự thảo hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã lần đầu tiên được đưa ra trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội để lấy ý kiến. Tuy nhiên, những ý kiến phản biện khá gay gắt đã xuất hiện khi Quốc hội cho rằng còn nhiều điểm bất hợp lý trong dự thảo. Trong đó, Quốc hội bày tỏ lo ngại việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp này có thể khiến thâm hụt ngân sách. Con số thâm hụt ước tính là 9.388 tỷ đồng/năm.

Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thành viên tham gia soạn thảo luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa - cho biết: "Việt Nam không phải một quốc gia giàu để đưa ra chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa một cách hoành tráng. Chúng ta nên nhớ, có tới 97% doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì thế, dự thảo luật đã khẳng định, ngoài những hỗ trợ chung như cung cấp thông tin, đào tạo còn có chương trình hỗ trợ có mục tiêu, có chọn lọc".

"Tôi cho rằng, ở Việt Nam hiện tại, dù chưa có luật hỗ trợ thì đã có những chương trình để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, dù chưa nhiều tiền nhưng vẫn là hỗ trợ đáng kể. Tuy nhiên, những chương trình hỗ trợ từ các địa phương, các bộ, ngành còn tản mác, chưa hiệu quả. Do đó, dự thảo luật nhằm đưa ra chương trình hỗ trợ tập trung, bài bản, có mục tiêu hơn", ông Đậu Anh Tuấn khẳng định.

'Không gian chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam bị hạn chế đi rất nhiều' "Không gian chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam bị hạn chế đi rất nhiều"

VTV.vn - Đó là lời khẳng định của bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, khi nói về vấn đề tận dụng không gian chính sách trong thời kỳ hội nhập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước