Chính phủ sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/10/2016 19:31 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Toshiro Mutoh (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Tối 4/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp ông Toshiro Mutoh - Chủ tịch Viện nghiên cứu Daiwa.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Viện nghiên cứu Daiwa, ông Toshiro Mutoh đồng thời là Chủ tịch Ban cố vấn cho Dự án tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước và tái cơ cấu Ngân hàng ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và các ngân hàng thương mại là hai nhiệm vụ then chốt  bởi doanh nghiệp Nhà nước đang nắm giữ vốn và được hưởng nguồn lực rất lớn nhưng do quản trị yếu kém đã dẫn đến thất thoát tài sản công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ nghiên cứu những tư vấn của Nhật Bản để phổ biến tại Hội nghị toàn quốc về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước vào tháng 10 tới đây. Qua đó, Chính phủ có thể vừa đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước với giá bán cao nhất, vừa tìm được các nhà đầu tư chiến lược.

Thủ tướng cũng cho rằng, Việt Nam đã phải trả giá khi để hệ thống ngân hàng thương mại yếu kém, nhất là vấn đề nợ xấu và có bóng dáng của tham nhũng tại các ngân hàng mà Nhà nước đã phải mua với giá 0 đồng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ nghiên cứu kinh nghiệm của Nhật Bản để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng nhằm ngăn ngừa những hệ lụy nghiêm trọng có thể xảy ra.

Chủ tịch Viện nghiên cứu Daiwa Toshiro Mutoh cho biết, hiện Ban cố vấn đã hoàn thiện đề xuất chính sách về tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam. Trong đó, có kiến nghị các giải pháp về định giá doanh nghiệp, cũng như đấu thầu giữa các nhà đầu tư chiến lược để chọn được nhà đầu tư thực sự quan tâm đến các doanh nghiệp này chứ không chỉ là đầu tư để kiếm lợi nhuận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước