Vụ chôn lấp rác thải của Formosa tại Hà Tĩnh: Còn nhiều nghi vấn!

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/07/2016 06:05 GMT+7

VTV.vn - Theo PGS.TS Trương Mạnh Tiến, xung quanh vụ rác thải của Formosa được chôn tại Hà Tĩnh còn nhiều điểm cần được làm rõ.

Một lượng lớn chất thải xuất phát từ Công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã được các cơ quan chức năng phát hiện chôn lấp tại một khu đất trống trồng rừng thuộc Kỳ Trinh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Chiều ngày 12/7, Cục trưởng Cục Cảnh sát về môi trường (CA49) cho biết, cơ quan này đã cử đoàn công tác vào Hà Tĩnh để điều tra vụ việc. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng đã yêu cầu các ban ngành tiến hành kiểm tra.

Cung cấp những thông tin mới nhất về vụ việc này, phóng viên Quang Vinh của Đài THVN đưa tin từ Hà Tĩnh cho biết: “Qua phỏng vấn và ghi nhận ý kiến của các đơn vị chức năng ở Hà Tĩnh, ông Võ Tá Đinh – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh khẳng định Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh không đủ điều kiện để vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp. Việc xử lý chất thải nguy hại lại do một công ty khác là công ty Phú Hà phụ trách. Hiện tại, công việc xử lý chất thải từ khu công nghiệp Formosa vẫn chưa được tiến hành và đang xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chiều 12/7, đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành lấy mẫu chất thải tại vùng tập kết của Formosa để gửi Viện Hàn lâm khoa học phân tích".

"Bên cạnh đó, ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh cũng đã thừa nhận toàn bộ số chất thải được lấy từ Formosa và chuyển về khu đất tại Kỳ Trinh để làm phân bón cho cây trồng. Công ty này cũng đã xuất trình hợp đồng vận chuyển và xử lý chất thải ký với Formosa, nhưng lại từ xưởng nước sinh hoạt chứ không phải là chất thải công nghiệp. Theo ông Dương Đức Thắng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, quan điểm của Ủy ban tỉnh là sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có liên quan đến vấn đề này”.

Đánh giá về hoạt động xử lý chất thải của Formosa, PGS.TS Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam phân tích: “Bất kỳ chất thải nào của một cơ sở sản xuất khi thải ra đều phải được đơn vị đó xử lý theo đúng quy trình, thu gom và lưu trong khuôn viên của mình. Sau đó, nếu có hợp đồng với đơn vị được phép xử lý chất thải thì sẽ chuyển đến nơi xử lý. Tuy nhiên, ở đây, tôi thấy có nghịch lý là đơn vị xử lý công bố chất thải có thể dùng được để trồng cây nhưng thực tế, họ lại chôn sâu xuống đất, không để như phân bón. Rõ ràng, đó là một câu hỏi lớn".

Đại diện của Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã đưa ra văn bản do Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở tài nguyên Môi trường ký ngày 8/1/2016 về kết quả phân tích bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và tro than cốc của công ty Formosa. Văn bản này khẳng định 4 mẫu chất thải rắn thu được có giá trị thấp hơn và nằm trong ngưỡng chất thải nguy hại. Tuy nhiên, vấn đề quan tâm hiện này là những chất thải vừa được phát hiện có cùng kết quả này không? Câu hỏi này cần chờ kết quả kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước