"Vụ người bán phở không cần thiết phải khởi tố hình sự"

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 22/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn- Đó là ý kiến của luật sư Trương Trọng Nghĩa - đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XIII khi đề cập về vụ người bán phở Nguyễn Văn Tấn bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố hình sự.

Vụ Công an huyện Bình Chánh khởi tố hình sự với ông Nguyễn Văn Tấn đang thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày gần đây. Nhiều ý kiến tỏ ra rất bức xúc trước sự việc và cho rằng, Công an huyện Bình Chánh đã xử phạt quá nặng nề khi ông Tấn chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày nên không đủ điều kiện để kinh doanh quán cà phê giải khát kèm ăn sáng. Một số người còn bày tỏ quan điểm ông Tấn có lỗi nhiều hơn là có tội.

Trước sự việc này, luật sư Trương Trọng Nghĩa - đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XIII - nhận định: "Tôi chưa có điều kiện tiếp cận hồ sơ vụ án và các chứng cứ. Nhưng qua các thông tin ban đầu trên báo chí và qua ý kiến luật sư của ông Tấn, quan điểm của tôi là không cần thiết phải khởi tố hình sự với ông Tấn. Nếu hành vi của ông Tấn khiến quán kinh doanh cần phải bị đình chỉ hoạt động, chúng ta vẫn có nhiều cách để thực hiện chứ không chỉ là khởi tố hình sự".


Luật sư Trương Trọng Nghĩa - đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XIII - nêu quan điểm về vụ việc.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa - đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XIII - nêu quan điểm về vụ việc.

Cũng theo luật sư Trương Trọng Nghĩa, với tinh thần thượng tôn pháp luật, sai phạm luôn cần bị xử lý. Tuy nhiên, mức độ xử thế nào còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố để có thể đánh giá được sự việc. Ngoài câu chuyện thấu tình đạt lý, pháp luật còn cần phải công bằng với tất cả mọi người. Trường hợp sai phạm của ông Nguyễn Văn Tấn không phải là trường hợp duy nhất, nhưng dư luận khó chấp nhận được việc quán ở "gần đồn thì xử, xa đồn thì buông".

Luật sư Trương Trọng Nghĩa khẳng định: "Để kết luận đúng hay sai trong một vụ án hình sự, sau khi Công an khởi tố phải có Viện kiểm sát truy tố. Dù Viện kiểm sát có đồng tình với cơ quan điều tra, vụ án cũng phải được tòa án xét xử. Sau đó, dù tòa án khép tội nhưng nếu có kháng án thì bản án chưa thể có hiệu lực vì có thể mắc sai lầm. Thậm chí, bản án phúc thẩm vẫn có thể bị sai, có thể được kháng nghị".

"Do đó, trong giai đoạn này, ý kiến của Công an huyện Bình Chánh chỉ phản ánh quan điểm của cơ quan điều tra. Một hành vi có thể bị coi là vi phạm pháp luật nhưng để kết tội hình sự hay không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Pháp luật có nhiều hình thức, chế tài khác nhau để xử phạt chứ không nhất thiết cứ phải khởi tố hình sự", luật sư Nghĩa nhấn mạnh.

Hãy cùng lắng nghe quan điểm của luật sư Trương Trọng Nghĩa về vụ việc qua cuộc trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay:

Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ người bán phở bị khởi tố Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ người bán phở bị khởi tố

VTV.vn - Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP.HCM làm rõ vụ người bán phở Nguyễn Văn Tấn bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố hình sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước