Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số”

Theo Bích Ngọc/Dân trí-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 11:33 GMT+7

VTV.vn - Tại Tokyo, một trong những trung tâm hiện đại, sầm uất nhất của thế giới, người dân nơi đây vẫn tiếp tục làm việc ngay cả khi họ đã ở vào tuổi 90.

Bộ ảnh ấn tượng dưới đây cho thấy một nét khác lạ mà nhiều người có thể sẽ dễ dàng bỏ qua ở Tokyo, cho thấy ở nơi thành phố sôi động hàng đầu thế giới này, tuổi tác thực sự chỉ là… những con số.

Tác giả thực hiện bộ ảnh ấn tượng dưới đây - nhiếp ảnh gia Lee Chapman - đã từng gặp một bà cụ 93 tuổi là chủ của một quán bar bình dân nằm ở phía tây Tokyo, bà là người bán quán mỗi đêm và dự định vẫn tiếp tục làm việc đều đặn, chăm chỉ như vậy cho tới khi sức khỏe không cho phép nữa.

Hay như một bà cụ khác lưng đã còng đến mức gần như gập đôi, nhưng vẫn tiếp tục làm việc tại cửa hàng ăn của gia đình để phụ giúp cho con cháu, bà không cho đó là vất vả mà lấy đó là niềm vui vì vẫn có thể đảm nhận phần trách nhiệm công việc của mình.

Tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản ở mức rất cao - 83,1 tuổi. Đây cũng là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới với đa phần dân số sống tới năm 73 tuổi mà không mắc phải bất cứ căn bệnh nghiêm trọng nào.

Nhiếp ảnh gia Lee Chapman đã thực hiện bộ ảnh kỳ lạ này để ghi lại cuộc sống với những nét đặc biệt riêng có ở những người già của Nhật. Ông đã sống ở Tokyo từ cuối thập niên 1990, ban đầu, ông dự định chỉ sống ở đây trong 1-2 năm, nhưng rồi Tokyo đã khiến ông "say lòng" và ở lại cho đến tận hôm nay.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 1.

Bà cụ này lưng đã còng tới mức gần như gập đôi, nhưng bà vẫn chủ động trong các sinh hoạt thường nhật của mình, việc gì tự làm được, bà vẫn tự làm. Trong ảnh, bà vẫn đi bộ nhanh thoăn thoắt sang đường ở quận Shinjuku, Tokyo.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 2.

Sau khi lặn tìm hải sản ở ngoài vùng biển phía nam Tokyo, ba người ngư dân cao niên này đang ngâm mình trong nước ấm.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 3.

Giờ đây đã ở tuổi 80, bà lão này vẫn là chủ của một quán cà phê nhỏ, hàng ngày bà vẫn đều đặn leo từ tầng một lên tầng hai để ghi "menu" khách gọi, sau đó, trở xuống tầng một pha đồ uống, rồi lại leo lên tầng hai đưa đồ cho khách. Bà làm việc như vậy cả ngày và đều đặn 6 ngày/tuần.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 4.

Ở tuổi 93, bà cụ này vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của quán bar nhỏ mở cửa hàng đêm. Bà từ tốn nhấp những ngụm sake lấy sức và dự định sẽ vẫn tiếp tục công việc của mình cho tới khi sức khỏe không cho phép nữa.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 5.

Một bà cụ đang đứng chờ tàu ở nhà ga thuộc khu trung tâm Tokyo.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 6.

Một ông cụ người Nhật đang đạp xe trên đường. Ông cụ đã dùng bút tự tô đậm thêm lông mày và vẽ thêm một đường ria mép, có thể thấy ông là người khá hài hước với tuổi tác.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 7.

Một bà cụ làm việc trong cửa hàng ăn của gia đình. Mặc dù cơ thể của bà cụ đã chịu đựng những tác động khủng khiếp của thời gian nhưng bà vẫn ngày ngày có mặt tại cửa hàng để làm phần việc của mình, bà coi đó là niềm vui.

Nhiếp ảnh gia Lee Chapman giải thích về ý tưởng thực hiện bộ ảnh của mình: "Bên cạnh những khu trung tâm sầm uất rất nổi tiếng và hiện đại của Tokyo, thành phố này thực sự rất khác với những gì mà người ta thường khắc họa về nó".

"Tôi đã bị hấp dẫn bởi những cư dân cao tuổi sống ở thành phố này, họ khá đông, và họ vẫn sống, vẫn làm việc bình thản ở giữa những trung tâm sôi động, sầm uất và hiện đại. Những người già này có rất nhiều chuyện để kể và thường gương mặt của họ còn kể được nhiều câu chuyện hơn thế".

"Điều đáng buồn là họ sẽ không ở đó mãi, vì vậy, chụp hình họ là một cách để tôi có thể chủ động ghi lại câu chuyện thay vì chỉ đơn giản thích thú với sự hiện diện và tồn tại của họ".

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 8.

Một bà cụ đang đẩy chiếc xe đi chợ của mình trên một vỉa hè ở khu dân cư nghèo của Tokyo.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 9.

Ông cụ này là thế hệ thứ ba trong một gia đình chuyên làm nghề đóng giày, ngày ngày, ông vẫn cặm cụi với công việc của mình trong tiệm nhỏ tồi tàn.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 10.

Ông cụ đang tận hưởng bữa trưa trong quán nhỏ ở Tokyo. Những bữa trưa một mình như thế này không hiếm gặp ở Tokyo, từ người già đến người trẻ.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 11.

Cửa hàng ăn này đã được hoạt động 50 năm nay bởi bà cụ trong ảnh. Không gian sống và không gian quán nhỏ nằm sát cạnh nhau. Bà thức - ngủ cùng với sự ra vào của các vị khách, quán mở cửa cả ngày lẫn đêm.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 12.

Một bà cụ trong căn bếp nhỏ của mình. Hạnh phúc đối với người già ở Nhật là vẫn có thể tự mình chăm lo cho những nhu cầu thường nhật của bản thân.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 13.

Những cửa hiệu tạp hóa xuất hiện ở khắp nơi tại Nhật và việc một người già làm chủ một cửa hàng như thế này là rất thường gặp, bởi họ ngủ ít, và vì vậy, có thể gần như mở cửa hiệu cả ngày lẫn đêm để đón tiếp khách mua hàng bất cứ lúc nào.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 14.

Quán rượu nhỏ được hoạt động bởi một bà cụ, đón tiếp vị khách là một ông cụ. Bức ảnh ghi lại cuộc gặp gỡ của những người già. Ngay cả chiếc máy điện thoại để bàn cũng in dấu sự cũ kỹ của một thời kỳ đã qua.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 15.

Bà cụ đang làm việc trong nông trại gia đình ở phía tây bắc Tokyo.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 16.

Bà cụ sống trong ngôi nhà cũ kỹ như chính tuổi tác của bà.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 17.

Giờ đây, khi đã gần 90 tuổi, bà cụ này vẫn duy trì hoạt động của quán cà phê nhỏ mở ra tại nhà như một thú vui thường nhật.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 18.

Ông cụ làm đậu phụ ngồi nghỉ lúc cuối ngày.

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số” - Ảnh 19.

Bà cụ đang chuẩn bị mở cửa hàng lúc đầu ngày.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước