Chu du vùng biển Việt Nam cùng “Mênh mông biển Việt”

Theo VOV-Thứ hai, ngày 12/10/2015 17:18 GMT+7

VTV.vn - “Mênh mông biển Việt” là tài liệu cần thiết dành cho độc giả nhằm tăng cường vốn hiểu biết địa lí, khơi gợi ở bạn đọc trẻ tình yêu non sông đất nước.

“Mênh mông biển Việt” là hai cuốn đầu tiên trong bộ sách Thiên nhiên đất nước ta, vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt công chúng nhân dịp chào mừng 61 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2015).

Biên soạn bộ sách là nhóm tác giả Nguyễn Quốc Tín – Nguyễn Huy Thắng – Nguyễn Như Mai, từng gắn bó qua các bộ sách kiến thức lịch sử của Nhà xuất bản Kim Đồng như: Hiền tài là nguyên khí quốc gia, Những con vật bầu bạn tuổi thơ, Những nhân vật tên còn trẻ mãi, Từ kinh đô đến thủ đô, Sử ta – Chuyện xưa kể lại, Những gương mặt không thể nào quên

Trong cuốn sách “Mênh mông biển Việt”, hình ảnh Tổ quốc Việt Nam trên biển được nhóm tác giả dày công tái hiện trong những câu chuyện đậm đà chất sử liệu, trên nền tảng kiến thức địa lí vững chắc.

Sự hình thành biển Việt từ thuở khai thiên lập địa, những cuộc bể dâu, dấu tích những trang sử trên biển giúp độc giả có cái nhìn quán xuyến về hành trình cha ông ta mở mang bờ cõi, lập quốc gắn liền với biển cả.

Gần 200 trang sách dẫn người đọc lội ngược dòng về quá khứ hào hùng của dân tộc và khám phá những di sản của biển suốt mấy nghìn năm. Biển đồng hành cùng con người, gìn giữ lãnh thổ chủ quyền, sản xuất phát triển ngư nghiệp, thông thương buôn bán và có mặt trong những cuộc trường chinh gian khổ, oanh liệt từ thời Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi... đến thời đại Hồ Chí Minh.

Điều đáng nói, những thông tin tưởng như rất quen thuộc lại được tác giả dụng công kể chuyện, đan xen nhiều chi tiết của văn học, sử học, kết nối tri thức các lĩnh vực giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát và thấu đáo hơn về biển.

Trong cuốn sách, các tác giả còn tỉ mỉ phân biệt các khái niệm bờ biển, vùng ven biển, vịnh biển, cảng biển, bãi biển, đảo, hòn, cồn, cù lao, bãi đá… không quên dự báo những nguy cơ ô nhiễm và nguồn lợi biển bị hủy diệt với nhiều thông tin bổ ích: Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong nhóm 10 đô thị hứng chịu tác động nặng nề của lũ, Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do biến đổi khí hậu (theo Liên Hợp Quốc)…

Đúng như tên gọi đầy chất thơ, tác phẩm còn đưa người đọc chu du khám phá nhiều vùng biển đẹp của nước ta, gắn với truyền thuyết lịch sử cổ. Những gia tài nằm sâu dưới lòng biển, những sinh vật biển độc đáo, kì thú cho ta thấy sự giàu có và đa dạng của biển Việt Nam.

Bằng ngôn ngữ giản dị, điềm đạm, hòa quyện giữa chất khoa học lí tính với chất trữ tình của tình yêu biển trời đất nước, hai cuốn sách Mênh mông biển Việt là tài liệu cần thiết dành cho độc giả nhằm tăng cường vốn hiểu biết địa lí, khơi gợi ở bạn đọc trẻ tình yêu đối với non sông đất nước, bắt đầu từ nhận thức về sông, núi, rừng biển quê hương.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước