ĐBSCL sôi động các hoạt động nghệ thuật mừng Đảng mừng Xuân

Theo Lệ Hoa/VOV-Chủ nhật, ngày 07/02/2016 23:42 GMT+7

VTV.vn - Cùng với đường hoa, đường đèn nghệ thuật là những chương trình văn nghệ của các trung tâm văn hóa, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Những ngày giáp Tết, giới làm nghệ thuật cả nước đang nỗ lực để góp sức tạo nên không khí tươi vui chào năm mới, xuân mới, chúc mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần XII.

Cùng với đường hoa, đường đèn nghệ thuật là những chương trình văn nghệ của hệ thống các trung tâm văn hóa, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp. Các hoạt động vừa nhằm quảng bá hình ảnh, sức sống ĐBSCL đang trên đà phát triển, vừa mời gọi du khách gần xa về thăm miền Tây trong năm du lịch quốc gia 2016.

Thành phố Cần Thơ tổ chức Liên hoan “Ca nhạc, ca cổ, tiểu phẩm xuân” ngay trước thềm tết nguyên đán Bính Thân với hơn 250 diễn viên đến từ các đội văn nghệ quần chúng cơ sở tham dự các thể loại đơn ca, song ca, tốp ca (tân nhạc và cổ nhạc), tiểu phẩm sân khấu…. Liên hoan vừa là cuộc thi tài, vừa là cuộc tổng duyệt chương trình phục vụ tết của toàn mạng lưới trung tâm văn hóa, câu lạc bộ nghệ thuật ở 9 quận huyện…

Cùng với Cần Thơ là các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Long An, Kiên Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng… cũng đã hoàn tất chương trình nghệ thuật phục vụ tết. Tất cả cho thấy không khí lao động nghệ thuật nghiêm túc và sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị nhằm nhân lên niềm vui, phục vụ đời sống tinh thần về nghệ thuật cho người dân dịp Tết này.

Ông Lâm Hoàng Viên – Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh Sóc Trăng cho biết: toàn mạng lưới trung tâm văn hóa và lực lượng cộng tác viên đã hoàn thành tích cực chương trình văn nghệ phục vụ nhân dân dịp tết với tinh thần đưa không khí tươi vui đến tận các vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc và các xã nông thôn mới. Trong đó gồm nhiều hoạt động như hội thi, hội diễn chiếu phim lưu động, triển lãm và ca múa nhạc tổng hợp về chủ đề “Mừng Đảng quang vinh – mừng xuân Bính Thân” “Sóc Trăng đồng hành với sự phát triển”…

“Trung tâm văn hóa tỉnh đã xây dựng chương trình phục vụ tất cả các xã nông thôn mới, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc, tổ chức hội thi, hội diễn mừng Đảng, mừng xuân để tạo ra không khí đón tết, môi trường tinh thần để bà con hưởng thụ. Trung tâm đã biểu diễn phục vụ phục vụ 7/11 đơn vị huyện, thị xã, thành phố gửi gắm thông qua hương trình nghệ thuật để thấy rằng, Sóc Trăng đang từng ngày phát triển, khơi dậy tinh thần yêu nước, đặc biệt là văn hóa nghệ thuật để góp phần thực hiện Nghị quyết TƯ9 là “xây dựng con người và nền văn hóa Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước”, ông Viên cho biết.

ĐBSCL hiện có hơn 10 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của địa phương và lực lượng vũ trang. Các đoàn đã xây dựng nhiều chương trình biểu diễn chất lượng phục vụ đồng bào, chiến sĩ vùng sâu, vùng xa, trong đó cao điểm nhất là khu vực đô thị tập trung du khách đón xuân.

Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Hậu Giang đã dựng hoàn thành chương trình nghệ thuật tổng hợp mang tên “Hậu Giang – tình đất, tình người” với những tiết mục ca múa nhạc chọn lọc và dàn dựng công phu, tập hợp đông đảo lực lượng diễn viên cộng tác viên. Qua diễn báo cáo, chương trình được đánh giá là chất lượng và hấp dẫn mang lại đầy ắp cảm xúc nghệ thuật đậm đà hương vị phương Nam và phơi phới tâm thế mừng quê hương ngày càng đổi mới.

Đoàn ca múa nhạc Lưu Hữu Phước thành phố Cần Thơ và đoàn cải lương Tây Đô liên tục biểu diễn nhiều đêm tại các xã vừa về đích trong chương xây dựng nông thôn mới, vừa tiếp tục chuẩn bị cho các đêm diễn tại các điểm sân khấu ngoài trời đón xuân ở quận trung tâm Ninh Kiều.

Đoàn Văn công Đồng Tháp và đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang cũng đang thực hiện lịch trình phục vụ đón giao thừa và lễ hội hoa đón mùa xuân Bính Thân. Đoàn Văn công quân khu 9 thì tất bật với chương trình tham gia diễn ở địa phương đóng quân và phục vụ bộ đội…

NSƯT Đinh Minh Mẫn – Trưởng đoàn văn công Đồng Tháp cho biết thêm, đoàn liên tục phục vụ nhân dân, khách du lịch và lưu diễn tại nhiều điểm trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp suốt thời gian trước, trong và sau tết Bính Thân.

“Bắt đầu từ ngày 1/1 đến nay, đoàn đã tổ chức khoảng 10 xuất diễn. Từ nay đến ngày 13 tháng Giêng, đoàn gần như kín lịch với những chương trình phục vụ lễ lớn, lễ hội phục vụ giao thừa, kỷ niệm 40 năm thành lập tỉnh. Ngoài ra, đoàn còn làm những chương trình nhỏ để phục vụ cho các ban, ngành huyện thị tổ chức hội nghị mừng Đảng, mừng xuân”, NSƯT Đinh Minh Mẫn cho biết.

Các nghệ sĩ biểu diễn dù thuộc mảng phong trào của hệ thống trung tâm, hay của các đoàn văn công, nghệ thuật tổng hợp, cải lương chuyên nghiệp miền Tây đều xác định đón tết sàn diễn và thể hiện hết mình để mang âm vang mùa xuân đến với công chúng.

Hai nghệ sĩ Hoàng Khanh, Võ Hồng Thủy của đoàn cải lương Tây Đô vừa tham gia chuyến lưu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ biển đảo biên giới Tây Nam trở về lại tiếp tục phục vụ Tết quân dân, đêm giao thừa và các chương trình sự kiện đón tết khắp nơi.

Nghệ sĩ Hoàng Khanh tâm sự: Cuộc đời nghệ sĩ chỉ thật sự hạnh phúc khi đón tết trên sàn diễn. Từ 14 - 15 năm nay từ khi vào nghề, không có năm nào về nhà ăn tết. “Công việc mình là vậy, ngày lễ lộc, tết nhất là thời gian mình đi làm, tới lúc người ta đi làm rồi mình mới được nghỉ. Năm nào mình cũng ăn tết muộn. Tuy nhiên, có đất diễn, có chỗ diễn là một niềm vui rất lớn, không còn ao ước gì hơn đối với anh em nghệ sĩ. Do vậy mỗi người nghệ sĩ cần phải đầu tư và nhiệt huyết với nghề”.

Đem nhịp sống mùa Xuân phương Nam qua các cung bậc, sắc màu nghệ thuật, hòa vào không gian tết chung là nỗ lực cao nhất của giới làm nghệ thuật miền Tây. Một năm mới đang về trong tâm thế phấn chấn, tin tưởng, tràn đầy hy vọng của người dân phương Nam từ Đại Hội Đảng lần XII vừa thành công tốt đẹp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước