Đường ngược núi của phụ nữ vùng cao đã bớt chông gai

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/10/2022 14:01 GMT+7

VTV.vn - Đường ngược núi bao giờ cũng chông gai, nhiều lực cản, vì vậy phụ nữ vùng cao chỉ có thể thành công khi nỗ lực và có sự chia sẻ, hỗ trợ của người thân, cộng đồng.

Mỗi dân tộc thiểu số khác nhau về vị trí định cư, cách canh tác, văn hóa truyền thống… tác động đến đời sống của người phụ nữ vùng cao. Nhưng có một điểm chung, phụ nữ dân tộc thiểu số luôn hy sinh cho gia đình từ khi còn trẻ tuổi. Hiện tại, sau nỗ lực của chính bản thân họ và sự hỗ trợ của cộng đồng, các chính sách xã hội cho vùng dân tộc thiểu số, những con đường ngược núi của phụ nữ vùng cao đã bớt phần chông gai.

Đường ngược núi của phụ nữ vùng cao đã bớt chông gai - Ảnh 1.

"Họ cặm cụi cả đời, hy sinh cho một đại gia đình lớn. Nhưng vấn đề là họ coi điều đó là nghiễm nhiên. Trong gia đình, tiếng nói của họ hạn chế, phải nhất nhất nghe theo bố, ông nội, chồng, con trai trưởng. Một người phụ nữ nhìn mặt đất dễ hơn nhìn trời hay nhìn thẳng vì suốt ngày, người phụ đó chỉ cúi gằm mặt xuống đất. Chúng ta vào tất cả các ngôi nhà, trong các gia đình, đi bất kỳ phiên chợ hay mảnh nương nào đều thấy người phụ nữ đang lao động", nhà văn Đỗ Bích Thúy chia sẻ.

Phụ nữ miền núi được ví như hòn đá kê chân cột nhà chồng, chịu nhiều vất vả nhưng không có giá trị gì với cuộc sống của gia đình nhà chồng. Cuộc sống hiện nay của nhiều phụ nữ vùng cao đã có nhiều đổi thay, thậm chí tiến một bước rất dài.

Đường ngược núi của phụ nữ vùng cao đã bớt chông gai - Ảnh 2.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy

"Ngày hôm nay, chúng ta có một thế hệ các bạn nữ trẻ có tri thức, ham hiểu biết và có khát vọng lớn mà thế hệ bà, mẹ họ không có. Đó là thay đổi cuộc sống, thay đổi thân phận của mình trong gia đình, xã hộ. Họ muốn có tiếng nói, có sự đóng góp đáng kể vào trong sự phát triển chung của một vùng đất. Một điều rất quan trọng là các bạn trẻ muốn lưu giữ những giá trị đẹp nhất trong văn hóa truyền thống của họ", nhà văn Đỗ Bích Thúy cho hay.

Nhiều phụ nữ vùng cao đã thay đổi được vai trò trong xã hội. Nhưng điều quan trọng trước tiên là họ cần phải nhận ra vai trò quan trọng của mình, đặt ra mục tiêu và theo đuổi đến cùng, dù vai trò gì, ở vị trí nào.

Đường ngược núi bao giờ cũng là con đường chông gai, hiểm trở, nhiều lực cản, vì vậy phụ nữ vùng cao chỉ có thể thành công khi nỗ lực và có sự chia sẻ, hỗ trợ của người thân, cộng đồng. Không riêng người phụ nữ miền núi, bất kỳ người phụ nữ nào cũng cần sự chia sẻ, yêu thương và tạo cơ hội phát triển.

Bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em vùng cao: Vẫn còn nhiều thách thức Bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em vùng cao: Vẫn còn nhiều thách thức

VTV.vn - Dù được quan tâm nhiều hơn trong những năm qua nhưng cuộc sống của những người phụ nữ và trẻ em vùng cao vẫn còn nhiều thiệt thòi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước