Hải Yến - Live in Studio 2: Độc - lạ - tràn đầy sức sống

ĐLNA-Thứ năm, ngày 16/06/2016 15:20 GMT+7

Vợ chồng Thanh Tâm - Hải Yến và Flash band. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

VTV.vn -Nói về Hải Yến - Live in Studio 2, NS Lê Thanh Tâm khẳng định đây là sản phẩm mang nhiều tính chuyên môn. Anh và ê-kíp không nghĩ đến việc thu lợi về tài chính từ sản phẩm.

Sau Hải Yến – Live in Studio phát hành năm 2011 thì ngày 13/6 vừa qua, cặp đôi – nhạc sĩ Lê Thanh Tâm và ca sĩ Trương Hải Yến – đã cho ra mắt vol.2 của sản phẩm này. Có thể nói, sau những dấu ấn từ vol.1, việc cặp đôi phát hành Hải Yến – Live in Studio 2 đã nhận được nhiều sự mong đợi – đặc biệt đối với những người làm nghề, quan tâm đến chuyên môn.

Chia sẻ trong cuộc trò chuyện với VTV News, cặp đôi nghệ sĩ nói cả hai rất vui khi sau một thời gian khá dài, họ vẫn được nhớ đến và chào đón. Trương Hải Yến và Lê Thanh Tâm cũng vui mừng khi sau 3 ngày phát hành, Hải Yến – Live in Studio 2 đã nhận được những nhận xét và đánh giá tốt.

Nào, nói về sản phẩm vừa ra mắt đi! Từ vol.1 đến vol.2 là bao nhiêu thời gian nhỉ?

- Có lẽ là 5 năm. Vol.1 được phát hành năm 2011.

Được biết vol.2 của các bạn được làm từ năm 2012, lý do gì mà nó bị ủ tới tận 4 năm mới phát hành thế?

Lê Thanh Tâm: Sau khi thu âm album vol.2, khối lượng công việc của Tâm cũng bị tăng lên nhiều, quỹ thời gian dành cho hoàn tất sản phẩm cũng vì thế bị ít đi. Thêm nữa, mục đích chính của sản phẩm cũng là về tư liệu chuyên môn, nó không đặt nặng tính thời điểm, nên Tâm và ê-kíp cứ cảm thấy lúc nào thích hợp thì phát hành thôi.

Cuối năm ngoái đến đầu năm nay, Tâm có tên trong khá nhiều dự án single cũng như CD mới có chất lượng cao, Tâm nghĩ đây có lẽ là dịp tốt để giới thiệu sản phẩm Live in Studio 2 đến công chúng.


Trương Hải Yến tại phòng thu của nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn - địa điểm ghi hình của Hải Yến - Live in Studio 2.

Trương Hải Yến tại phòng thu của nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn - địa điểm ghi hình của Hải Yến - Live in Studio 2.

Ra mắt một sản phẩm mà như Tâm nói là nó mang nhiều về tính chuyên môn, vậy có vẻ 2 vợ chồng bạn không tính tới việc thu lợi lại? Phát hành "chơi chơi", cho vui thôi?

Trương Hải Yến: Tâm và Yến hoàn toàn không nghĩ đến việc sẽ thu lợi về mặt tài chính của sản phẩm này. Ngay từ vol.1 đã như thế. Nhưng thông qua việc thực hiện sản phẩm, Tâm, Yến và ê-kíp đã học được rất nhiều bài học về chuyên môn, cách thức thực hiện một sản phẩm nghiêm túc và có tiêu chuẩn cao như thế nào. Mô hình Live in Studio cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sự hợp tác của nhiều cá nhân. Vậy xem như đã gặt hái được rất nhiều rồi. Cuối cùng đứa con tinh thần của mình sinh ra được phản hồi rất tốt. Còn nếu thu được lợi về tài chính nữa thì quá tốt vì nó sẽ tạo động lực cho Tâm, Yến và ê-kíp thực hiện tiếp vol.3

Vậy điều khán giả sẽ nhận được khi mua vol.2 là gì?

Lê Thanh Tâm: Mình dùng từ thưởng thức đi.

Mua vol.2, người nghe được thưởng thức một kiểu nhạc độc - lạ - tràn đầy sức sống. Đây cũng là một sản phẩm hiếm hoi theo motif cả band và ca sĩ cùng ứng tác với nhau 1 lần duy nhất không thêm phối âm cho bản gốc, kể cả phần vocal. Sức mạnh mà nó đem lại hoàn toàn khác so với những sản phẩm thu âm theo kiểu truyền thống. Thông qua đó, những người yêu thích âm nhạc và tim tòi về âm nhạc sẽ còn hiểu được nhiều hơn về quá trình thực hiện sản phâm âm nhạc.

Tâm có thể nói qua một chút về quá trình làm vol.2 không? Nó có gì khác biệt?

Lê Thanh Tâm: Live in Studio là sản phẩm được thực hiện theo phong cách của một mini live show không khán giả, cả phần âm nhạc và hình ảnh được ghi lại cùng nhau 1 lần duy nhất, không thông qua chỉnh sửa, không thu chồng, thu nối, hay không ghi hình lại theo kiểu giả lập.

Điểm nữa là tất cả các nhạc cụ đều được ghi âm sử dụng microphones, không riêng gì vocal hay nhóm bè. Trong nước hiện nay rất ít sản phẩm thu âm dàn nhạc hoàn toàn sử dụng microphones, lại càng hiếm những sản phẩm thu âm cùng nhau từ đầu đến cuối và gần như không có sản phẩm không chồng, nối chỉnh sửa hay thu lại.

Việc này là thử thách lớn vì vẫn phải đảm bảo chất lượng chuyên môn về âm thanh lẫn âm nhạc. Nhưng vẫn phải chấp nhận những khuyết điểm xảy ra trong quá trình ghi âm hay ghi hình. Hầu hết người sành nhạc đều cảm thấy sức sống và sự gắn kết của một live show mà họ có mặt trực tiếp xem. Đây là điều mà không có được khi nghe CD.

Trương Hải Yến: Cái Tâm và Yến muốn làm đó là lưu giữ được một cách hoàn hảo những khoảnh khắc như thế với một chất lượng chuyên môn tốt nhất. Sự thưởng thức âm nhạc không còn thuần tuý là nghe đĩa mà còn được sống trong không gian mà anh em chơi nhạc đã sống, được hoà nhịp cảm xúc đối với từng câu chữ mà ca sĩ cất lên.


Ê-kíp thực hiện Hải Yến - Live in Studio 2.

Ê-kíp thực hiện Hải Yến - Live in Studio 2.

Vậy sau vol.2 sẽ là vol.3 chứ?

Lê Thanh Tâm: Còn tuỳ chủ đầu tư kiêm ca sĩ. (cười)

Nếu có vol.3 thì sản phẩm ấy sẽ như thế nào?

Trương Hải Yến: Thực ra Tâm và Yến đang thực hiện 1 kế hoạch dài hơi, Live in Studio sẽ là chuỗi sản phẩm đi theo Yến suốt chặng đường âm nhạc của 2 vợ chồng.

Có rất nhiều phương án đã được định hình sẵn để tiếp tục và Live in Studio sẽ dần dần mở rộng phạm vi của nó.

Cụ thể là như thế nào?

Trương Hải Yến: Ví dụ, sẽ mở rộng địa điểm thực hiện, không còn gói trong môi trường studio mà sẽ biến nó thành một mini liveshow hoặc một địa điểm ghi hình đặc biệt. Chẳng hạn như một buổi party nhỏ trong phòng khách.

Lê Thanh Tâm: Tâm cũng sẽ có gắng nâng cao uy tín của ê-kíp và liên kết thực hiện với sự góp mặt của nhiều nhac sĩ, ca sĩ trẻ khác có cùng chí hướng. Tương tự như sự kết hợp vói Phạm Toàn Thắng trong vol.2 này.


NS Lê Thanh Tâm tại buổi ghi hình Hải Yến - Live in Studio 2.

NS Lê Thanh Tâm tại buổi ghi hình Hải Yến - Live in Studio 2.

Và vol.3 vẫn là đáp ứng, thoả mãn vấn đề chuyên môn, đam mê thuần túy, không tính đến lợi nhuận?

Lê Thanh Tâm: Live in Studio thực chất là mô hình rất phức tạp về chuyên môn, mặc dù những gì khán giả thưởng thức đều có vẻ rất thoải mái nên chắc chắn nó sẽ luôn rất được trau chuốt về chuyên môn. Tuy nhiên, Tâm, Yến cũng như cả ê-kíp, thông qua sản phẩm này, vẫn muốn được công chúng đón nhận như một sản phẩm giải trí và việc thu lợi nhuận, có thể không quan trọng, nhưng nếu có thì quá tốt. Vì nếu mình thu được lợi nhuận thì còn có kinh phí để làm sản phẩm mới chứ. (cười)

Cảm ơn Tâm và Yến về cuộc trò chuyện!

Ca sĩ Hải Yến tiếp tục với dự án Live in Studio Ca sĩ Hải Yến tiếp tục với dự án Live in Studio

Vào ngày 24/9, ca sĩ Hải Yến – giải nhất Tiếng hát Truyền hình TP.Hồ Chí Minh 2005- sẽ cùng ê-kíp thực hiện phần 2 của dự án âm nhạc dài hơi Live in Studio.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước