Kenny G: Tôi muốn khán giả tự tìm lý do họ yêu nhạc của tôi

Talk Vietnam-Thứ năm, ngày 19/11/2015 11:56 GMT+7

(Ảnh: Lushington)

VTV.vn - “Tôi hiếm khi giải thích ý nghĩa một bài hát cho người khác. Tôi muốn họ tự tìm ra lý do khiến họ thích bài hát đó” – nghệ sĩ kèn saxophone nói tại Talk Vietnam.

Là khách mời của Talk Vietnam, Kenny G – người đã có buổi biểu diễn đầu tiên tại Việt Nam ngày 13/10 – đã nói lý do vì sao ông gắn cuộc đời mình với cây kèn saxophone. Kenny G khẳng định ông chưa bao giờ mơ ước trở thành một ngôi sao nhạc rock dù ông trưởng thành trong thời đại của rock-n-roll.

Đây là một câu hỏi mà tôi luôn tò mò, những đứa trẻ cùng thời của ông, chúng luôn mơ ước làm ngôi sao nhạc rock, muốn chơi guitar khi lớn lên. Vì ông trưởng thành trong thời đại của nhạc rock-n-roll, vậy điều gì đã khiến ông chọn saxophone và nhạc jazz?

- Tôi nghĩ saxophone đã chọn tôi thì đúng hơn là tôi chọn saxophone. Khi tôi nhấc chiếc kèn lên, tôi đã có cảm giác như nó hoàn toàn thuộc về tôi. Tôi chưa bao giờ muốn chơi guitar hay chưa bao giờ muốn làm ngôi sao nhạc rock, nhưng tôi lại thật sự rất đam mê kèn saxophone. Tôi tập luyện hàng ngày để tiến bộ hơn. Đấy là cuộc đời của một nghệ sĩ nhạc jazz. Chúng tôi tập luyện, tập luyện và tập luyện.

Ông luôn luôn đi ngược lại với mọi xu hướng âm nhạc. Vậy ông làm thế nào vượt qua được những thị hiếu âm nhạc tràn lan khắp thị trường và khẳng định dòng nhạc của mình?

- Rất may mắn là tôi có đội ngũ đằng sau, có công ty thu âm, đội ngũ quảng cáo, những người kinh doanh. Tất cả đều phải làm việc rất vất vả và việc của tôi là làm sao biểu diễn thật hay. Nhưng may mắn và quan trọng nhất có lẽ là khán giả có vẻ thích âm nhạc của tôi. Vậy nên dù có cố gắng thế nào, nếu như mọi người không thích điều bạn đang làm, bạn cũng không thể thành công. May mắn thay tôi có đội ngũ bên cạnh rất tuyệt vời. Họ mang âm nhạc của tôi đến với khán giả, khán giả cũng có vẻ yêu âm nhạc của tôi. Và nó cứ thế phát triển tiếp.

Theo ông, yếu tố nào trong âm nhạc của ông khiến người nghe yêu mến nó đến vậy?

- Yếu tố ấy là vô hình, khó có thể dùng từ nào để miêu tả được. Đó không phải yếu tố lời hát, vì nhạc của tôi là nhạc không lời. Như vậy, đó là giai điệu. Chắc là yếu tố giai điệu và cách giai điệu ấy được chơi như thế nào. Nó chạm đến cảm xúc của người nghe. Thật sự rất khó có câu trả lời. Đó là sự kỳ diệu của âm nhạc. Đó là lý do vì sao mọi người yêu âm nhạc đến thế vì âm nhạc khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Mặc dù rất khó để cắt nghĩa được tại sao bạn cảm thấy dễ chịu. Điều gì khiến tôi yêu một bài hát? Tôi không biết nữa. Tôi chỉ lắng nghe nó và nó khiến tôi thấy vui hoặc buồn. Tại sao ư? Tôi không biết nữa. Hoặc cũng có thể trả lời được câu hỏi, nhưng một cách rất chung chung. Cho nên đó là lý do tôi yêu âm nhạc.

Khi tôi chơi nhạc, nếu nó chạm đến tâm hồn tôi, tôi sẽ để cảm xúc của mình dân trào. Một bài hát có thể là buồn đối với tôi nhưng lại có thể là những bài hát truyền cảm hứng cho người khác. Vì thế, tôi hiếm khi giải thích ý nghĩa một bài hát cho người khác. Tôi muốn họ tự tìm ra lý do khiến họ thích bài hát đó. Có người nghe một bài hát thì nhớ về một người thân đã mất. Có người cũng nghe bài hát đó thì lại tận hưởng không khí yên bình của đêm đó với người chồng hoặc người vợ của mình. Sẽ chẳng có cảm nhận của ai là đúng hoặc sai cả. Cũng như câu hỏi tôi sẽ làm gì với âm nhạc của mình, tôi sẽ không trả lời. Điều đó là tùy thuộc vào tôi.

Để nghe trọn vẹn cuộc trò chuyện của Kenny G tại Talk Vietnam, bạn hãy click vào đây.

Kenny G: Bạn gái người Việt dạy tôi câu “Gấu đẹp quá!” Kenny G: Bạn gái người Việt dạy tôi câu “Gấu đẹp quá!”

VTV.vn - “Bạn gái tôi là người Việt Nam và cô ấy đã dạy tôi câu: Gấu đẹp quá!!!” - Kenny G chia sẻ trong chương trình Talk Vietnam số phát sóng mới nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước