Khám phá triển lãm côn trùng Việt Nam

Minh Đức-Chủ nhật, ngày 19/05/2019 12:30 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện triển lãm mang đến 38 bức ảnh của các nhà nhiếp ảnh thể hiện cái nhìn đầy thú vị và mới mẻ về sự phong phú, quá trình tiến hóa và thích nghi của côn trùng.

Triển lãm ảnh “Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam” do Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence (Italia) và Đại sứ quán Italia tại Việt Nam phối hợp tổ chức đã được khai mạc vào ngày 18/5 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng và Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày Đa dạng sinh học thế giới (22/5). Triển lãm sẽ diễn ra trong thời gian một tháng, từ ngày 18/5 đến 18/6/2019.

Tham dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của Ngài Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, ông Bùi Nhật Quang – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; đại diện Đại sứ quán, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu, trường đại học, bảo tàng, cùng các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Khám phá triển lãm côn trùng Việt Nam - Ảnh 1.

Các vị đại sứ, khách mời cắt băng khai mạc triển lãm

Khám phá triển lãm côn trùng Việt Nam - Ảnh 2.

Các em nhỏ được giới thiệu tiêu bản côn trùng

Triển lãm ảnh “Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam” giới thiệu 38 bức ảnh của nhà nhiếp ảnh Italia, Saulo Bambi, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence (Italia) và nhà côn trùng học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, PGS.TS. Vũ Văn Liên.

Triển lãm đem đến một cái nhìn đầy thú vị và mới mẻ về sự phong phú, quá trình tiến hóa và thích nghi của các loại côn trùng với môi trường sống, thông qua những hình ảnh sinh động. Triển lãm nhằm góp phần nâng cao sự hiểu biết về thế giới côn trùng và môi trường sống của chúng, với hy vọng có thể khuyến khích việc bảo vệ sự đa dạng của côn trùng nói riêng, các loài động và thực vật nói chung, để giữ gìn và bảo vệ môi trường sống cho hiện tại và cho các thế hệ tương lai. Thông qua triển lãm này, tác giả Vũ Văn Liên muốn nhắn nhủ: “Hãy tôn trọng và cùng chung sống hòa bình với thế giới tự nhiên, để thế giới tự nhiên mãi mãi đồng hành với con người!”.

Khám phá triển lãm côn trùng Việt Nam - Ảnh 3.

Triển lãm thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân Hà nội

Khám phá triển lãm côn trùng Việt Nam - Ảnh 4.

Những thông tin được chia sẻ tại triển lãm hết sức thú vị và có ích

Côn trùng là nhóm sinh vật đông đảo nhất trên hành tinh, với hơn 1 triệu loài đã biết, chiếm gần 80% tổng số loài sinh vật trên trái đất. Phần lớn côn trùng là có ích hoặc vô hại, chỉ có chưa đến 0,1% số loài là gây hại. Côn trùng có mặt ở hầu khắp mọi nơi, trong đó đa dạng nhất là ở rừng nhiệt đới. Đáng tiếc hiện nay, nhiều loài thực vật, động vật đang dần biến mất - mà côn trùng chiếm phần lớn, do phá rừng, ô nhiễm môi trường và sự nóng lên của trái đất vẫn đang tiếp tục diễn ra với tốc độ ngày càng gia tăng. Hàng ngày có rất nhiều loài sinh vật bị tuyệt chủng, trong số đó nhiều loài còn chưa được biết đến. Chỉ có giải pháp nâng cao nhận thức của con người và có những hành động cụ thể để bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống một cách đúng đắn và phù hợp thì mới hy vọng giảm thiểu được sự mất mát về đa dạng sinh học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước