Kỷ niệm 450 năm ngày sinh Shakespeare

Bích Vân-Thứ năm, ngày 24/04/2014 11:48 GMT+7

Một lính kèn đang trình diễn tại Stratford-upon-Avon - quê hương của Shakespeare. (Ảnh: BBC)

Nước Anh đang tổ chức hàng loạt những hoạt động để vinh danh nhà viết kịch vĩ đại nhất thế giới William Shakespeare, nhân kỷ niệm 450 năm sinh của ông.

Những ngày này, Nhà hát Địa cầu tại London đang diễn một trong những tác phẩm nổi bật của Shakespeare, vở Much Ado About nothing. Những lời thoại trong vở kịch vẫn có sức nặng và tiếng vang như cách đây 400 năm.

Vì những cống hiến của Shakespeare, năm 1977, Nhà hát Địa cầu London đã đổi tên thành Nhà hát Địa cầu Shakespeare - một bản sao của Nhà hát đã từng nổi tiếng trong lịch sử, xây dựng vào năm 1599.

Trùng với dịp kỷ niệm 450 năm sinh Shakespeare, nước Anh cũng tung ra sản phẩm du lịch đầy tham vọng mang tên Hamlet với những điểm đến có thể truyền cảm hứng Shakespeare cho khách tham quan.

Trong khi những điểm diễn kịch Shakespeare luôn có một lượng khán giả trung thành, tại các bảo tàng: như Victoria và Albert lại đang trưng bày những kỷ vật về Shakespeare hay những đạo cụ, trang phục từng xuất hiện trong các vở kịch ở quá khứ.

Kịch của Shakespeare được biết đến ở 80 ngôn ngữ khác nhau và được dịch nhiều hơn bao giờ hết. Khán giả và người xem kịch thường đặc biệt ấn tượng với những câu nói của ông. Ví dụ như trong bộ phim hài As you like it, ông đã nói rằng: “Tất cả thế giới là một sân khấu”; hay trong Twelfth Night, ông viết: “Một số người sinh ra là lớn lao, một số đạt được sự vĩ đại và một số thì sự vĩ đại đâm vào họ”.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước