Lần đầu tiên, rock được trình diễn trên sân khấu Hòa nhạc Điều còn mãi

Linh Đan-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 08:37 GMT+7

Bà Hoàng Thị Bảo Hương, Phó TBT báo VietNamNet chia sẻ về chương trình Điều còn mãi 2019.

VTV.vn - Năm nay đánh dấu năm thứ 10 chương trình Hòa nhạc Điều còn mãi được tổ chức.

Sự kết hợp giữa rock và giao hưởng được xem là một trong những điểm nhấn độc đáo của chương trình Hòa nhạc Điều còn mãi năm nay. Ca khúc được lựa chọn là Tâm hồn của đá của cố nhạc sĩ Trần Lập với phần thể hiện của ca sĩ Tùng Dương.

Chia sẻ tại buổi họp báo, nhạc trưởng Lê Phi Phi, người đưa ra ý tưởng kết hợp này cho biết, anh muốn thay đổi suy nghĩ của người xem rằng âm nhạc hàn lâm rất mô phạm và thực chất dàn nhạc giao hưởng có thể rất "phê" và "bốc".

Trong khi đó, NSƯT Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc nghệ thuật chương trình - cho rằng, sự kết hợp này đã có từ rất lâu.  "Nhiều người khi nghĩ tới nhạc giao hưởng mặc định loại hình âm nhạc khắt khe, cổ điển nhưng không hoàn toàn như vậy. Tôi thấy rock symphony chơi lâu rồi, tương lai có cả rap symphony. Nhưng vấn đề chơi thế nào, phối ra sao. Tất cả mọi thứ sáng tạo trên nền nhạc giao hưởng là sáng tạo không giới hạn. Nhiều năm nữa Điều còn mãi sẽ có hình thức biến tấu mới lạ hơn trên nền nhạc giao hưởng. Năm nay khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm rock symphony tôi nghĩ sẽ không làm ai thất vọng", ông Nguyễn Trí Dũng chia sẻ.

Là người thể hiện, Tùng Dương cho biết, anh rất hồi hộp vì được giao một trọng trách khó. ''Tôi nghĩ Trần Lập xứng đáng được tôn vinh đứng ngang hàng với các tác phẩm của các cây đại thụ của nền âm nhạc Việt vì những gì anh ấy đã cống biến cho rock Việt. Những tác phẩm của anh cũng như Bức Tường đã trở nên quen thuộc với rất nhiều thế hệ các bạn sinh viên Việt Nam. Họ thực sự đã đi vào huyền thoại. Trên sân khấu Điều còn mãi 2019 lần này tôi sẽ hát Tâm hồn của đá với phần phối khí của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng. Tôi nghĩ mình sẽ mang thêm màu sắc rộng lớn, bay bổng cho tác phẩm quen thuộc".

Lần đầu tiên, rock được trình diễn trên sân khấu Hòa nhạc Điều còn mãi - Ảnh 1.

Tùng Dương trên sân khấu Điều còn mãi 2016

BTC cho biết thêm, năm nay phần biên tập ca khúc thay đổi theo hướng giảm thời lượng khí nhạc, tăng thời lượng thanh nhạc. Phần khí nhạc gồm các tác phẩm Quốc ca (Văn Cao), Lý ngựa ô (Đỗ Kiên Cường), Rhapsody Việt Nam (Đỗ Hồng Quân), được Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi. NSƯT Bùi Công Duy sau nhiều năm vắng mặt sẽ trở lại với Điều còn mãi 2019 với nhạc phẩm Bài ca chung thủy của cố nhạc sĩ Hoàng Dương.

Trong chương trình có nhiều bài hát về biển đảo – chủ đề đang thời sự của đất nước. Cụ thể, các ca khúc được lựa chọn biểu diễn trong chương trình là Lời ca dâng Bác (Trọng Loan), Sông Lô chiều cuối năm (Minh Quang), Hoa hồng trên điểm tựa (Hồ Bắc), Người con gái sông La (Doãn Nho), Hà Nội - Huế - Sài Gòn (Hoàng Vân), Trên biển quê hương (Đức Minh), Đất mũi Cà Mau (Hoàng Hiệp), Bay lên Việt Nam (Văn Ký), Khúc tráng ca biển (Vũ Thiết), Thăm thẳm Ban Mê (Bùi Minh Tấn)…

Ngoài Tùng Dương, tham gia biểu diễn là nhiều giọng ca tên tuổi như Trọng Tấn, Đăng Dương, Lê Anh Dũng, Đào Tố Loan, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác… Chương trình cũng có sự góp mặt của những giọng ca trẻ, lần đầu tiên tham gia Điều còn mãi là Phạm Thùy Dung, Trần Hồng Nhung, Dương Hoàng Yến.

Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi 2019 được truyền hình trực tiếp trên VTV1 dịp 2/9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước