LHP Việt Nam lần thứ 19: Phim Tài liệu còn thiếu những nhân tố thể nghiệm

N.A-Thứ hai, ngày 07/12/2015 10:42 GMT+7

VTV.vn - "Điều đáng tiếc là năm nay chưa thấy có sự tham gia của dòng phim tài liệu độc lập cũng như các nhà làm phim trẻ" - ĐD Đoàn Hồng Lê nói về LHP VN lần thứ 19.

Đạo diễn Đoàn Hồng Lê đã có những chia sẻ với VTV News sau khi LHP Việt Nam lần thứ 19 kết thúc. Theo chị, bên cạnh những điều hài lòng, điều khiến chị cảm thấy đáng tiếc là LHP năm nay còn thiếu những nhân tố thể nghiệm, phiêu lưu - những nhân tố mà theo chị là rất quan trọng trong việc phá vỡ những định kiến về phim tài liệu trong suy nghĩ của khán giả Việt Nam. Tại LHP Việt Nam lần thứ 19, đạo diễn Đoàn Hồng Lê xuất hiện trong vai trò thành viên BGK thể loại phim Tài liệu - Khoa học. Chị là một trong những giám khảo trẻ tuổi tại LHP Việt Nam lần thứ 19. Đạo diễn Đoàn Hồng Lê hiện đang làm việc tại phòng Phim Tài liệu Phóng sự, VTV Đà Nẵng.

Trước đó, trong cuộc trò chuyện ngắn với VTV News sau lễ bế mạc, PGS.TS Trần Luân Kim - Chủ tịch BGK của thể loại phim Tài liệu - Khoa học, cho rằng việc có những gương mặt trẻ tham gia BGK LHP năm nay là một điều tốt vì sự đa dạng trong thành phần BGK sẽ mang đến nhiều góc nhìn: "Có các bạn trẻ tham gia là điều rất tốt. Các bạn có những ý kiến theo góc độ của mình và khi chúng ta có nhiều ý kiến qua lại sẽ giúp vấn đề được nhìn sâu hơn, rộng hơn. Đó cũng là cách học hỏi lẫn nhau".

"Tuy nhiên, già hay trẻ còn tuỳ vào con người cụ thể. Lứa tuổi theo tôi không quan trọng lắm" - PGS.TS Trần Luân Kim nói thêm - "Điều đáng quan tâm là con người đó cần có kiến thức chuyên môn, có cảm xúc và có một cái rất quan trọng là có trách nhiệm. Đây không phải một cuộc dạo chơi mà là một cuộc làm việc rất nghiêm túc và anh phải có một ý thức định hướng về phát triển điện ảnh dân tộc, truyền hình dân tộc như thế nào... Đó là điều cần thiết với người làm giám khảo".


			Đạo diễn Đoàn Hồng Lê. (Ảnh: Nhân vật cung cấp) 

Đạo diễn Đoàn Hồng Lê. (Ảnh: Nhân vật cung cấp) 

Được biết đây là lần đầu chị ngồi ghế giám khảo một cuộc thi và là một cuộc thi phim quốc gia, lớn nhất về quy mô của điện ảnh trong nước. Chị có thể nói gì khi nhận được lời mời?

- Khi nhận được lời mời từ Ban tổ chức tôi rất bất ngờ. Thứ nhất vì các LHP hàng năm đều chọn ban giám khảo là những người ở độ tuổi rất lâu năm trong nghề, trong khi tôi vẫn còn khá mới mẻ. Thứ hai là tôi không phải là người của các hãng phim nhà nước. Tuy vậy, tôi rất vui được tham gia, xem phim của các đồng nghiệp đã làm trong 2 năm qua và góp một tiếng nói từ góc độ của mình.

Sau khi tham gia chấm giải, suy nghĩ của chị về cách làm phim của các tác giả dự giải năm nay như thế nào?

- LHP năm nay được cho là có nhiều phim tốt hơn các năm trước. Hai hãng phim có số lượng phim tham gia nhiều nhất, không có gì ngạc nhiên, là Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương và Điện ảnh Quân đội, với sự đầu tư lớn. Ngoài ra các phim truyền hình còn ít. Một điều đáng tiếc là chưa thấy có sự tham gia của dòng phim tài liệu độc lập cũng như các nhà làm phim trẻ.

Ở vị trí một người làm nghề, chị thấy thể loại phim tài liệu Việt Nam hiện nay như thế nào - xét về cách thể hiện? Một cái nhìn tích cực cũng như những điều mà theo chị ở phim tài liệu còn thiếu?

- Trong số các phim tài liệu tham gia LHP lần này có khá nhiều phim có cố gắng tìm tòi cách thể hiện mới, tiếp cận với cách làm phim hiện đại, nhìn hiện thực từ góc nhìn trung thực và khách quan hơn, việc thu âm tại hiện trường được chú trọng hơn. Đây là điều rất đáng mừng, chứng tỏ người làm phim Việt Nam đang tìm con đường hội nhập.

Về nội dung, các phim cũng phản ánh được rất nhiều mặt của hiện thực xã hội, của cuộc sống, và chứng tỏ sức mạnh của thể loại này là phản ánh hiện thực. Những bộ phim đoạt giải đều cho thấy sức hấp dẫn của sự thật được đánh giá cao.

Tuy nhiên, điều tôi băn khoăn là số lượng phim về chiến tranh - dạng phim tài liệu "anh hùng ca" với cái nhìn một chiều vẫn còn khá nhiều, trong khi chiến tranh đã kết thúc 40 năm trước mà phim tài liệu vẫn tiếp tục hát một bè duy nhất. Năm 1991, trong văn học đã có một "Nỗi buồn chiến tranh", đến bao giờ mới có một cách nhìn như vậy trong phim tài liệu?

Ngoài ra, việc thiếu vắng các bộ phim độc lập đã khiến LHP thiếu đi những nhân tố thể nghiệm, phiêu lưu để góp phần phá vỡ những định kiến về phim tài liệu trong khán giả Việt Nam.

Chị đánh giá như thế nào về các phim giành giải ở thể loại phim Tài liệu - Khoa học năm nay?

- Các phim đoạt giải ở thể loại phim Tài liệu - Khoa học năm nay chứng tỏ một bước tiến mới của kỹ thuật quay phim khoa học và sự dày công tìm tòi cách kể chuyện của người làm phim. Sự ứng dụng các kỹ thuật mới cho phép người làm phim tự do thể hiện ý tưởng hơn và vì vậy, khiến các vấn đề khoa học trở nên gần gũi hơn đối với khán giả. Các đơn vị cũng đã có sự đầu tư rất lớn cùng với tâm huyết của người làm nghề đã đem lại thành công cho các phim này.

Có thể hy vọng phim tài liệu khoa học sẽ có những đột phá mới trong thời gian tới để tiến đến tiếp cận cách làm phim của thế giới.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Bản hòa tấu Sơn Đoòng giành Bông sen vàng, PGS.TS Trần Luân Kim khen ngợi 'Bản hòa tấu Sơn Đoòng' giành Bông sen vàng, PGS.TS Trần Luân Kim khen ngợi

VTV.vn - "4 thể loại phim năm nay đều tìm được ra những đại diện xứng đáng, đặc biệt ở phim Tài liệu và phim Khoa học" - PGS.TS Trần Luân Kim nói với VTV News sau lễ bế mạc LHP VN.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

LHP Việt Nam

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước