Nghi án đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP: Cần kết luận chính thức!

Việt Hùng, Kim Ngân (cuocsongthuongngay@vtv.gov.vn)-Thứ ba, ngày 02/12/2014 20:07 GMT+7

Nghi án đạo nhạc ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng M-TP tiếp tục gây bão dư luận (Ảnh: VietnamPlus)

Về việc ca sĩ Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc hay không, người hâm mộ và giới âm nhạc đang cần có kết luận chính thức, để tránh tạo ra một tiền lệ xấu trong sáng tác âm nhạc.

Về việc liệu Sơn Tùng M-TP có sử dụng bản hòa âm trong ca khúc Because I miss you của Hàn Quốc cho ca khúc Chắc ai đó sẽ về hay không, Trung tâm bảo vệ bản quyền tác giả Việt Nam đã có một hội đồng chuyên môn gồm những nhạc sĩ tên tuổi và có nhiều uy tín trong nghề như: nhạc sĩ Phó Đức Phương, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Dương Khắc Ninh, nhạc sĩ Lê Minh Sơn, nhạc sĩ Đỗ Bảo... để thực hiện việc kiểm tra và đưa ra kết luận.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết: “Chúng tôi khẳng định bản phối khí của ca khúc Chắc ai đó sẽ về của Sơn Tùng giống tới 80% so với bản phối khí của ca khúc Because I miss you. Như vậy, rõ ràng ở đây có sự vay mượn, mà có thể nói cụ thể hơn là đạo nhạc nền từ ca khúc của Hàn Quốc”.

Tuy nhiên, phía Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lại có ý kiến hoàn toàn khác về câu chuyện này. Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng, Sơn Tùng hoàn toàn không vi phạm luật pháp, vì hiện tại luật chưa quy định việc mượn các bản phối khí, mà mới chỉ quy định quyền tác giả đối với giai điệu và ca từ của ca khúc.

Bản thân Sơn Tùng cũng từng thừa nhận, việc sáng tác của mình chịu ảnh hưởng từ bản phối khí của ca khúc Because I miss you. Việc Sơn Tùng không phạm luật khi luật pháp chưa có quy định về việc mượn hay sử dụng bản phối khí của người khác là có thể hiểu được.

Tuy nhiên, vụ việc cần có một kết luận chính thức để thỏa mãn những câu hỏi của người hâm mộ, cũng như tránh việc tạo ra một tiền lệ xấu trong việc sáng tác âm nhạc.

Để tìm hiểu chi tiết về vụ việc này, mời quý vị theo dõi VIDEO sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước