Phía Hàn Quốc xác nhận Sơn Tùng M-TP không "đạo nhạc"

Theo Vũ Viết Tuấn/Tuổi trẻ-Thứ bảy, ngày 29/11/2014 19:44 GMT+7

Ca sĩ Nguyễn Thanh Tùng (Sơn Tùng M-TP) - Ảnh: Q.Định

Cục nghệ thuật biểu diễn cho rằng không có cơ sở để không cho phép phổ biến bài hát “Chắc ai đó sẽ về” của tác giả Nguyễn Thanh Tùng (Sơn Tùng M-TP).

Ngày 21/11, Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch đã có văn bản nêu ý kiến về bài hát Chắc ai đó sẽ về của ca sĩ Nguyễn Thanh Tùng (Sơn Tùng M-TP) gửi Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên.

Văn bản do Phó Cục trưởng Đào Đăng Hoàn ký cho biết người đại diện công ty quản lý ca sĩ Jung Yong Hwa đã gửi thư điện tử xác nhận ca khúc Chắc ai đó sẽ về của ca sĩ Sơn Tùng M-TP không ăn cắp bản quyền.

Ca sĩ Jung Yong Hwa là tác giả bài hát Because I miss you.

Theo văn bản này, sau khi kiểm chứng, so sánh và xem xét trên cơ sở hồ sơ và những tài liệu liên quan gửi kèm theo mà Cục nghệ thuật biểu diễn nhận được ngày 18/11, Cục nghệ thuật biểu diễn đưa ra ý kiến:

“Xét về nội dung 2 bài hát:

Về hòa âm, Chắc ai đó sẽ về có ghi ký hiệu hòa âm rõ ràng trên bản nhạc. Bài hát Because I miss you tác giả không ghi ký hiệu hòa âm.

Về nhịp điệu, hai bài cùng sử dụng nhịp điệu Slow Rock 6/8 với tốc độ nốt đen bằng 48/giây và giọng hát chủ đạo là Đô trưởng.

Về giai điệu hoàn toàn khác nhau.

Về lời ca, không có sự giống nhau về ý nghĩa văn học và ngôn ngữ thể hiện.

Nội dung bài hát Chắc ai đó sẽ về của tác giả Nguyễn Thanh Tùng (Sơn Tùng M-TP) không vi phạm những điều cấm, quy định tại nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu”.

Văn bản cũng đưa ra dẫn chứng bức thư điện tử do Kwon Woo Min đại diện cho FNC Entertainment (Công ty quản lý nghệ sĩ có trụ sở tại Hàn Quốc, trong đó có Jung Yong Hwa) khẳng định:

“Chúng tôi nhận thấy tuy có sự tương đồng như về quy trình lập trình, giai điệu… Nhưng chúng tôi không xem đây là vấn đề “ăn cắp bản quyền” đối với bản thu âm này".

Hai bản nhạc của hai bài hát Chắc ai đó sẽ về và Because I miss you do Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cung cấp - Ảnh: V.V.TUÂN

Hai bản nhạc của hai bài hát Chắc ai đó sẽ về và Because I miss you do Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cung cấp - Ảnh: V.V.TUÂN

Bức thư điện tử này được dịch từ tiếng Hàn Quốc và đã được Chi nhánh văn phòng luật sư Phans ở Hà Nội ký xác nhận.

Vì thế, Cục nghệ thuật biểu diễn cho rằng: “Không có cơ sở để không cho phép phổ biến bài hát Chắc ai đó sẽ về của tác giả Nguyễn Thanh Tùng (Sơn Tùng M-TP). Cục nghệ thuật biểu diễn kính đề nghị Thứ trưởng Vương Duy Biên chỉ đạo các đơn vị có liên quan cấp phép phổ biến bài hát trên”.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 28/11, đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng với Cục bản quyền tác giả, Cục điện ảnh, Cục nghệ thuật biểu diễn và các nhạc sĩ, các nhà chuyên môn, nhà quản lý đã có một cuộc họp.

Ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết cuộc họp đã đưa ra kết luận: “Về âm hưởng hai bài hát có những nét gần giống nhau, tuy nhiên chưa có ai khiếu nại, tố cáo, đồng thời phía Hàn Quốc cũng xác nhận ca khúc Chắc ai đó sẽ về không phải là ca khúc ăn cắp bản quyền.

Bản thân ca sĩ Sơn Tùng cũng khẳng định rằng giai điệu và ca từ bài Chắc ai đó sẽ về là do anh ta sáng tác và cũng thừa nhận phần beat (bản phối) là không phải của anh.

Hơn nữa, trong quy định của luật pháp nước ta chưa có những quy định để xử lý những vụ việc như thế này ngay được.

Vì thế, theo luật thì không thể khẳng định bài hát Chắc ai đó sẽ về đạo nhạc. Phương án tốt nhất đưa ra là có thể thay thế bản nhạc đó bằng một bản nhạc khác, còn nếu để bản nhạc hiện tại thì ca sĩ phải nói rõ nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bản nhạc kia, chứ không thể lẳng lặng mà làm được”.

Trước đó, giữa tháng 11/2014, một hội đồng thẩm định gồm nhiều nhạc sĩ tên tuổi có văn bản đề nghị Cục bản quyền tác giả (thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cấm lưu hành ca khúc Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP vì đạo nhạc.

Mới đây, 3 ca khúc của ca sĩ Sơn Tùng là Chắc ai đó sẽ về, Nắng ấm xa dầnEm của ngày hôm qua đã bị gỡ khỏi một số trang nghe nhạc trực tuyến vì lý do bản quyền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước