Nhà sản xuất âm nhạc RedOne: Đến Việt Nam để cùng viết nhạc với Thanh Bùi

Nguyên Minh (Thể thao & Văn hóa)-Thứ bảy, ngày 29/08/2015 20:00 GMT+7

VTV.vn - Hôm qua (28/8), nhà sản xuất âm nhạc tiếng tăm người Mỹ, RedOne đã đến Việt Nam để tham gia buổi ra mắt Quỹ học bổng âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Sau hoạt độngh này, anh sẽ tham gia vào một dự án viết ca khúc cùng nhạc sĩ Thanh Bùi.

RedOne không phải là một tay mơ. Nhà sản xuất âm nhạc/sáng tác sinh năm 1972 này là người đứng đằng sau một loạt hits của những tên tuổi làng nhạc như Lady Gaga, Nicki Minaj, Jennifer Lopez, Pitbull, Enrique Iglesias, Mariah Carey hay Celine Dion, Lionel Richie…

RedOne cũng 6 lần nhận đề cử Grammy và thắng 3 lần. Tờ Billboard ví RedOne như một “hit-maker”, người chuyên tạo hit và rất có thế lực trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

Việc RedOne đến Việt Nam và cộng tác với Thanh Bùi làm cho nhiều người bất ngờ. Nhân dịp này TT&VH Online có một trò chuyện ngắn với anh.

Nhà sản xuất/Nhạc sĩ RedOne

Nhà sản xuất/Nhạc sĩ RedOne

Vì sao anh quyết định hợp tác cùng Thanh Bùi?

- Chúng tôi có một người bạn chung và tôi nghe anh ấy giới thiệu về Thanh Bùi. Khi tôi gặp Thanh Bùi và nghe giọng của cậu ấy tôi làm tôi bất ngờ vì chất giọng rất tốt, một người nghệ sĩ thật sự. Điều này khiến tôi thật sự muốn đến đây để khám phá thêm. Mỗi nền văn hóa khác nhau trên thế giới, đều có những điều thú vị mà tôi cần phải khám phá và học hỏi. Với tôi, sự khác biệt và đa dạng văn hóa, cởi mở với các nền văn hóa giúp tôi chất liệu sáng tác.

Như thế có nghĩa là anh cũng đã cảm nhận phần nào về văn hóa âm nhạc Việt Nam?

- Tất nhiên là có và vì thế tôi mới đến tham dự lễ ra mắt Quỹ học bổng Trịnh Cộng Sơn. Bởi tôi đặc biệt thích nghe nhạc Trịnh vì sự bình dị mà thâm trầm, sâu sắc. Ông ấy giống như Bob Dylan ở Mỹ vậy. Tôi thích nghe nhạc Bob Dylan vì tôi nhận ra được trong giai điệu và ca từ sự gần gũi, truyền cho tôi cảm xúc khiến tôi yêu thứ âm nhạc đó. Ở nhạc Trịnh, tôi cũng có những cảm nhận tương tự.

Và sau đó sẽ là dự án viết nhạc giữa anh và Thanh Bùi?

- Ngoài tham gia buổi ra mắt Quỹ học bổng âm nhạc Trịnh Công Sơn vào tối qua, tôi muốn dành nhiều thời gian tìm hiểu hoạt động đào tạo âm nhạc tại Học viện của Thanh Bùi, cùng bàn bạc các khả năng có thể có về việc hợp tác âm nhạc với anh ấy.

Tôi cũng đang làm việc với Thanh Bùi và cùng sáng tác, viết nhạc với anh ấy. Cảm hứng âm nhạc thì ở khắp mọi nơi chỉ là ta phải bắt được khoảnh khắc đó, chỉ cần tâm hồn hòa điệu và không khí làm việc là chất xúc tác tuyệt vời. Tôi cũng phác ra được nhiều giai điệu, ý tưởng sáng tác từ chuyến đi tại Việt Nam. Tôi có cảm giác là mình sẽ có cảm hứng sáng tác được nhạc phẩm hứa hẹn từ chuyến đi này.

RedOne cùng nhạc sĩ Thanh Bùi.

RedOne cùng nhạc sĩ Thanh Bùi.

Dự án này quy mô đến đâu và anh sẽ viết chung cùng Thanh Bùi bao nhiêu bài?

- Điều này không thể nói trước được, chúng tôi đang làm việc cùng nhau và cùng tìm cảm hứng sáng tác nhưng tôi tin mọi thứ hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm tốt.

Là một nhạc sĩ, nhà sản xuât âm nhạc tên tuổi, chắc hẳn anh rất bận và việc đến Việt Nam này có nằm ngoài những kế hoạch của anh?

- Quá trình hoạt động sáng tác âm nhạc của tôi khá linh hoạt, tôi đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, sáng tác nhạc vì đam mê, làm nhạc vì bạn bè, đó cũng là lý do tôi đến Việt Nam lần này. Chỉ khi bạn làm việc hết sức mình và để cho đam mê, cảm hứng dẫn dắt thì bạn sẽ thành công.

Sắp tới, tôi quay trở lại Mỹ để bắt tay cùng Lady Gaga thực hiện một album nhạc mới cho cô ấy sau thời gian tìm nguồn cảm hứng trong cuộc sống cũng như dành thời gian cho gia đình, vợ con và bạn bè.

Trong con mắt của một nhà sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp, theo anh, các yếu tố cấu thành nên một người ca sĩ thành công trên thị trường âm nhạc là gì?

- Có rất nhiều yếu tố, nhưng có những yếu tố không thể thiếu như: đầu tiên là tố chất, phẩm chất của một ngôi sao âm nhạc của một nghệ sĩ thực sự và người đó phải có tài năng về âm nhạc. Từ yếu tố nền này, để trở thành một hiện tượng trong làng nhạc, người đó phải biết cách làm việc, chăm chỉ làm việc, và phải luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết để làm việc để tạo ra sự khác biệt của mình trong vô vàn những gương mặt, những giọng hát.

Hiện nay có rất nhiều người có đủ khả năng để vào phòng thu âm ca khúc, họ cũng miệt mài làm việc nhưng việc họ có một ê kíp tốt, một nhạc sĩ tốt và nhà sàn xuất âm nhạc chất lượng để đồng hành cùng họ sẽ giúp họ tạo nên sự khác biệt và thành công. Nói chung là có rất nhiều yếu tố. Và nhiệm vụ của một ê kíp để giúp nhân tố của mình tỏa sáng là họ phải biết cách tìm ra được một nhân tố thực sự có nhiều tiềm năng để đào tạo và gọt giũa.

RedOne cùng em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh Trinh.

RedOne cùng em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh Trinh.

Còn quan điểm của anh về việc sáng tác ca khúc thì thế nào?

- Một ca khúc để hay thì cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cảm hứng và chất liệu sáng tác cùa người nhạc sĩ, bối cảnh sáng tác, việc anh ta làm việc với nghệ sĩ nào và người nghệ sĩ ấy truyền cảm hứng cho anh ta ra sao. Lấy kinh nghiệm từ bản thân tôi để chia sẻ thì đòi hỏi phải có sự nhạy cảm của người nhạc sĩ, anh ta phải hiểu được mình cần nêm nếm những gia vị, thành phần gì vào bản nhạc, một chút rock, dance hay pop là tùy vào bàn tay pha trộn của người nhạc sĩ để tạo nên chất nhạc riêng biệt và truyền cảm hứng.

Và trên hết, bài hát viết ra phải làm sao để mọi người đều có thể cùng hiểu và cùng cảm nhận được về giai điệu lẫn ca từ, bản thân tôi thích mang âm nhạc đến gần với mọi người trên thế giới nên các sáng tác của tôi phải hướng đến làm sao phục vụ mọi thị hiếu khán giả để ai cũng có thể hiểu và cảm được âm nhạc của tôi

Lời khuyên của anh dành cho những nhạc sĩ trẻ con đường đến thành công?

- Tôi từng là một nhạc sĩ trẻ và tôi hiểu, với nhạc sĩ trẻ họ luôn cần nung nấu tình yêu trước hết cho âm nhạc, luôn khát khao học hỏi và cởi mở, đừng cảm thấy sợ hãi khi phải thử thách và sáng tạo, phải biết nắm giữ cơ hội và phải có niềm tin phải làm việc cật lực để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng và phải luôn cởi mở học hỏi để đón nhận cái mới.

Hãy luôn nhớ, không bao giờ là đủ khi trau dồi nghề nghiệp ở lĩnh vực sáng tạo, hãy bớt đi những thành kiến hay sự chê bai, dè bỉu mà hãy luôn biết lắng nghe, thấu cảm, phải biết tò mò khi đến với cái mới và phải biết đặt câu hỏi "tại sao" để tìm đến nguồn cảm hứng, đừng nhốt mình trong chiếc hộp mà hãy cởi bỏ để đến với mọi người.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước