NS Quốc Trung: Chúng tôi làm Monsoon để làm gì?

Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 12:47 GMT+7

NS Quốc Trung cùng ca sĩ Trần Thu Hà và NS Thanh Phương tại Monsoon Music Festival 2014. (Ảnh: Monsoon Music Festival)

VTV.vn - “Với Monsoon, tôi muốn khán giả VN thấy âm nhạc của thế giới và thế giới âm nhạc phong phú, hay ho như thế nào” – NS Quốc Trung nói tại chương trình VH, SK & NV.

Trong cuộc trò chuyện tại chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật, nhạc sĩ Quốc Trung đã nói về lý do vì sao anh và ê-kíp tiếp tục thực hiện Lễ hội Âm nhạc Gió mùa – Monsoon Music Festival – cũng như những điều anh kỳ vọng vào lễ hội âm nhạc này. Trong đó, mở đầu cho câu hỏi khát vọng ngầm của anh và ê-kíp khi thực hiện Monsoon, nhạc sĩ Quốc Trung nói: “Có thể mọi người sẽ đặt câu hỏi rằng tôi và những người bạn làm Monsoon để làm gì. Tất nhiên trả lời thì rất khó. Tôi vẫn luôn hỏi bản thân mình là tiếp tục như vậy để làm gì?”.

“Và câu trả lời cuối cùng của tôi là chúng tôi muốn cho khán giả Việt Nam thấy là âm nhạc của thế giới và thế giới âm nhạc nó phong phú và hay ho như thế nào” – nhạc sĩ Quốc Trung nói tiếp – “Đây là điều mà chúng ta đang rất bị hạn chế bởi sự giao thoa, không được hội nhập với nền âm nhạc hay văn hóa nghệ thuật của thế giới. Đó là một thiệt thòi”.

“Chúng ta không phải ai cũng có điều kiện đi sang Singapore hay Thái Lan để xem những show diễn của các nghệ sĩ nước ngoài hoặc sang tận châu Âu để dự những festival như vậy và đấy là điều chúng tôi muốn làm cho khán giả Việt”.

Joss Stone sẽ tham gia Lễ hội Âm nhạc Gió mùa 2015 Joss Stone sẽ tham gia Lễ hội Âm nhạc Gió mùa 2015

VTV.vn - Đây là thông tin đã được xác nhận bởi BTC của Lễ hội Âm nhạc Gió mùa 2015 – Monsoon Music Festival. Nữ ca sĩ người Anh sẽ biểu diễn vào đêm thứ 3 của lễ hội.

Khác với nhiều sự kiện văn hóa và nghệ thuật khác, mặc dù Monsoon tụ hợp được rất nhiều những ngôi sao quốc tế cũng như trong nước, nhưng đây là một dự án phi lợi nhuận. Vì vậy, Monsoon đòi hỏi sự đồng tâm cũng như kiên nhẫn lớn của những người thực hiện. Theo nhạc sĩ Quốc Trung, nếu tính đến việc trang trải được số kinh phí bỏ ra thì Monsoon sẽ khó có thể tiếp cận đến số đông khán giả.

“Nếu chúng tôi bán một giá vé để có thể trang trải được kinh phí khổng lồ bỏ ra thì sẽ rất khó để phổ cập cho tất cả mọi người” – nhạc sĩ Quốc Trung bày tỏ.

“Còn với câu hỏi chúng tôi sẽ đủ kiên nhẫn và đủ ý chí đến lúc nào thì đấy là câu hỏi cũng rất khó bởi vì như bạn biết, một dự án Monsoon như vậy nó đòi hỏi nguồn lực, tài chính, đòi hỏi về mọi sự hỗ trợ của cộng đồng, của cơ quan quản lý… rất lớn. Muốn như vậy, chúng tôi phải có những kế hoạch rất sớm. Mà một dự án như vậy lại phi lợi nhuận, chúng tôi không lấy lãi. Khi có bao nhiêu ngân sách thì chúng tôi đều muốn bỏ vào để làm cho tốt. Vậy ai sẽ ủng hộ? Ai sẽ đi theo dự án đấy?”.

NS Quốc Trung: Muốn thay đổi tâm thế thưởng thức nghệ thuật của khán giả NS Quốc Trung: Muốn thay đổi tâm thế thưởng thức nghệ thuật của khán giả

VTV.vn - “Một trong những điều tôi muốn mọi người thay đổi là tâm thế đến thưởng thức” – NS Quốc Trung nói về mong muốn của anh khi thực hiện festival âm nhạc Monsoon.

Tuy nhiên, cũng theo nhạc sĩ Quốc Trung, làm nghệ thuật với tâm thế của người trí thức, mong muốn chia sẻ điều mình biết với cộng đồng là niềm vui rất lớn mà người ngoài không phải lúc nào cũng nhìn được.

“Các bạn trẻ hay hỏi tôi là sao anh khỏe vậy? Sao anh có thể ở suốt từ sáng đến đêm ở ngoài sân khấu hay làm rất nhiều khối lượng công việc? Tôi bảo rất đơn giản thôi, nếu bạn tìm thấy niềm vui trong công việc ấy. Nếu nó không phải là một cái sức ép hay một cái bắt buộc thì bạn sẽ có đủ nghị lực, đủ sức khỏe để theo đuổi những dự án như vậy”.

“Nhưng tôi thì không thể làm một dự án, mà nhất là Monsoon, một mình. Tôi phải làm sao giữ được cảm hứng cho cả ê-kíp nữa. Bởi vì tham dự một dự án mà kéo dài thời gian chuẩn bị gần như cả năm mà lại không có quyền lợi, chỉ là niềm vui không thì tôi nghĩ cũng khó giữ được nhân sự, những người nhiệt huyết”.

Để nghe trọn vẹn cuộc trò chuyện của nhạc sĩ Quốc Trung, bạn hãy xem video dưới đây:

 

Văn hóa - Sự kiện - Nhân vật: Nhạc sĩ Quốc Trung và lễ hội âm nhạc quốc tế

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước