"Búp sen vàng" Thu Lê:

Phía sau những cảnh quay về thiếu nữ 15 tuổi bị "cha hờ" đánh đập

Ngọc Diệp (Thể thao & Văn hóa)-Thứ tư, ngày 05/08/2015 14:28 GMT+7

VTV.vn - Sốc là cảm giác chung của những ai xem phim Mẹ con Hà. Lần đầu tiên có một bộ phim tài liệu đề tài bạo lực gia đình mà nhà làm phim công khai quay được cảnh bạo lực.

Mẹ con Hà kể câu chuyện về một cô bé 15 tuổi tên là Hà. Hà đã nghỉ học từ lớp 5, sống cuộc đời nay đây mai đó với mẹ. Trong vòng 4 năm, hai mẹ con chuyển nhà khoảng 40 lần. Khi ở nhà Hà thường xuyên bị "chồng hờ" của mẹ chửi mắng, đánh đập.

Mẹ con Hà đã giành Búp sen vàng hạng mục Phim tài liệu xuất sắc do BGK bình chọn. Tác giả của bộ phim là Phạm Thu Lê, một nữ sinh vừa tốt nghiệp PTTH. Thu Lê khá rụt rè khi lần đầu tiên chia sẻ về bộ phim. Nhưng sự kiên trì của em khi theo đuổi đề tài này khiến những người làm phim chuyên nghiệp cũng phải khâm phục.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Phan Huyền Thư, những giảng viên tại Trung tâm Hỗ trợ Tài năng Điện ảnh (TPD) đã bị sốc khi xem bộ phim này, đồng thời rất khâm phục vì sự gan dạ, dũng cảm của nhà làm phim khi theo đuổi đề tài đến cùng.

Thể thao & Văn hóa đã trò chuyện với tác giả Phạm Thu Lê ngay sao Lễ trao giải Búp sen vàng (2/8/2015).

Phạm Thu Lê nhận giải Búp sen vàng hạng mục Phim tài liệu xuất sắc do BGK bình chọn.

Phạm Thu Lê nhận giải Búp sen vàng hạng mục Phim tài liệu xuất sắc do BGK bình chọn.

Có thể thấy TPD rất thận trọng trong việc chiếu, cũng như giữ gìn hình ảnh bộ phim này, nhằm bảo vệ nhân vật trong phim. Em có thể chia sẻ về điều này?

- Nhân vật Hà là hàng xóm của em. Khi em học tại TPD, em muốn làm phim về gia đình Hà, nhưng chỉ với mong muốn chia sẻ câu chuyện, chứ không phải tố cáo họ. Em đã ăn ngủ ở nhà Hà, lúc nào đến đó tay em cũng cầm máy quay. Họ cảm thấy em và máy quay là một, họ đã tin tưởng tuyệt đối vào em, cho phép em quay.

Đây là một bộ phim mà người làm phim mong muốn sau khi xem xong mọi người thay đổi nhận thức, chứ không phải là phim để tố cáo những hành vi bạo lực.

Ban đầu em cũng rất bất bình khi chứng kiến câu chuyện của Hà, nhưng khi đi sâu vào câu chuyện này em hiểu thêm nhiều thứ, hiểu thêm về người đàn ông trong gia đình Hà. Khi chú ấy xem lại phim này, chú ấy đã bớt có những hành vi bạo lực với Hà. Cá nhân em và TPD rất thận trọng, không muốn gia đình họ bị ảnh hưởng bởi bộ phim này.

Poster phim Mẹ con Hà.

Poster phim "Mẹ con Hà".

Trong cảnh người đàn ông kia cáu kỉnh hướng dẫn Hà rửa bát, em có nghĩ câu hỏi của mình vào thời điểm đó có khả năng khiến ông ấy bực bội, gây ra bạo lực không?

- Cảnh đó khi em chứng kiến trực tiếp, chú ấy đã nguôi ngoai rồi. Khi đặt câu hỏi em đã nghĩ trước, em biết chú ấy sẽ không đánh Hà. Thực sự là nhiều lúc em cũng rất sợ, đặc biệt là lúc chú ấy nổi nóng.

Các nhà làm phim thường khao khát chi tiết hay, em có phải cân nhắc, đấu tranh lựa chọn hình ảnh để đưa vào phim?

- Có, rất nhiều ạ. Em quay liên tục trong 3 tháng, rất nhiều nháp, mọi người bảo em là "bơi trong nháp". Những gì em cho vào phim em thấy là đủ đại diện cho một bộ phim tài liệu rồi.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã khuyên em nên tiếp tục đề tài này. Em thấy mình còn đủ sức đi tiếp không?

- Làm phim tài liệu rất khó, nhưng cho em rất rất nhiều trải nghiệm. Chắc chắn em sẽ tiếp tục theo đuổi bộ phim này.

Phạm Thu Lê tốt nghiệp trường PTTH Trưng Vương ở Mê Linh (Hà Nội), vừa hoàn thành đợt thi vào trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh. Cô học làm phim tài liệu ở TPD vào dịp hè trước năm lớp 12. "Khi cầm máy quay em cảm thấy mình thực sự say mê làm phim", Lê nói.

Bộ phim Mẹ con Hà từng được lựa chọn vào danh sách 10 phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất trong dự án "10 tháng 10 phim ngắn" tại TPD do Đại sứ quán Mỹ tài trợ. Phạm Thu Lê sẽ tiếp tục học khóa làm phim tài liệu nâng cao tại TPD.

Kết quả Búp sen vàng 2015:

- Phim tài liệu do giám khảo bình chọn: Mẹ con Hà (tác giả: Phạm Thu Lê)

- Phim truyện do giám khảo bình chọn: Ngày mai (đạo diễn: Phạm Lê Dung)

- Phim tài liệu do khán giả bình chọn: Dành tặng ông Điều (tác giả: Nguyễn Hiền Anh)

- Phim truyện do khán giả bình chọn: Văn minh xí xổm (đạo diễn: Hoàng Quốc Nhật)

Các giải phụ:

- Phim tài liệu đầu tay: Dành tặng ông Điều (tác giả: Nguyễn Hiền Anh)

- Phim truyện đầu tay: Làm bố (đạo diễn: Hà Minh Tiến)

- Phim của học sinh cấp II: Đậu du ký

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước