Ra mắt ấn phẩm "Điệp viên hoàn hảo X6" tại Hà Nội

Văn Quân-Thứ ba, ngày 18/02/2014 17:52 GMT+7

Ngày 18/2, tại Hà Nội, Công ty Trí Việt - First News đã tổ chức buổi ra mắt bản dịch đầy đủ cuốn sách "Điệp viên hoàn hảo X6 - Fully Updated Perfect Spy" (NXB Hồng Đức) của GS, nhà sử học nổi tiếng người Mỹ Larry Berman.

Chia sẻ với người đọc Việt Nam, nhà sử học Larry Berman, tác giả cuốn sách đã tâm sự rằng, cuộc đời ông có một may mắn là được quen và trở thành một người bạn của thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn. Thêm một niềm vui lớn trong đời đó là việc ông được chính con người bí ẩn ấy kể cho nghe những câu chuyện mà bản thân ông vẫn coi đó như huyền thoại.

"Cuốn sách lần này là sản phẩm ưng ý nhất của tôi. Với bản thân mình tôi coi nó đã hoàn chỉnh đến 98%", GS Larry Berman nói tại cuộc hội thảo.

Cũng trong dịp này, GS Larry Berman đã công bố trao bản quyền cho First News - Trí Việt tổ chức thực hiện bộ phim truyện nhiều tập và phim nhựa 120 phút mang tên "Điệp viên hoàn hảo X6" dựa trên những thông tin và dữ liệu mà Phạm Xuân Ẩn đã kể lại và công bố cho Larry Berman.

Chuyến đi Việt Nam lần này, ngoài việc ra mắt "Điệp viên hoàn hảo X6" tại Hà Nội, Larry Berman bắt đầu và xúc tiến việc thực hiện bộ phim.

Câu chuyện “Điệp viên hoàn hảo X6” bắt đầu vào một buổi tối tại nhà hàng Song Ngư trên đường Sương Nguyệt Anh ở khu trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo sư sử học Larry Berman tình cờ gặp “một quý ông gầy gò”. Như một sự sắp đặt, họ ngồi đối diện nhau. Câu chuyện quanh bàn ăn khiến vị giáo sư người Mỹ “ngờ ngợ” rằng người ngồi đối diện ông là một nhà tình báo huyền thoại, một vị tướng anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người mà thời chiến tranh từng hoạt động dưới vỏ bọc là phóng viên của hãng tin Reuters và tạp chí Time tại Sài Gòn.

Và dù suốt buổi tối hôm ấy, “quý ông gầy gò” không hé lộ bất cứ chi tiết nào về quá khứ làm tình báo của mình, thì những kiến thức, khả năng phân tích chính trị sắc sảo cùng khiếu hài hước tinh tế của ông đã thôi thúc Giáo sư Berman hẹn gặp riêng ông một lần nữa. Và rồi sau đó, rất nhiều cuộc gặp giữa hai người đã diễn ra, hoặc ở tiệm cà phê Givral đầy những dấu ấn lịch sử, hoặc ở nhà riêng của Phạm Xuân Ẩn, khi mà vị giáo sư người Mỹ đã biết rõ quá khứ tình báo của ông.

Năm 2007, quyển sách Perfect Spy - The Incredible Double Life of PHAM XUAN AN - Time Magazine Reporter & Vietnamese Communist Agent (Điệp viên hoàn hảo – Hai cuộc đời khó tin (hay cuộc đời hai mặt theo cách gọi của Phương Tây về Phạm Xuân Ẩn, phóng viên tạp chí Reuters, Time và Tướng Tình báo Cộng sản Việt Nam)) của Larry Berman được xuất bản lần đầu tiên tại Mỹ đã gây chấn động dư luận Mỹ, kiều bào Việt Nam ở Mỹ và cả ở Việt Nam. Vì trước khi quyển sách này ra đời, rất ít người biết và hiểu về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, mặc dù ông là một nhân vật huyền thoại của chiến tranh Việt Nam. Có lẽ bởi vì cuộc đời của Phạm Xuân Ẩn, cũng giống như tên của ông, chứa đựng nhiều bí ẩn về con người và sự nghiệp của một nhà tình báo vĩ đại, tài năng và bản lĩnh nhưng lại vô cùng khiêm nhường, bình dị.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước