Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên "Nhớ và quên"

Thanh Thủy (Ảnh: Mai Anh Tuân)-Chủ nhật, ngày 15/01/2017 10:45 GMT+7

VTV.vn - Đêm nhạc "Nhớ và quên" của nhạc sĩ Phạm Tuyên diễn ra tối 14/1 đã mang đến cho khán giả nhiều thế hệ một bữa tiệc âm nhạc giàu cảm xúc, khó quên.

Hiếm có đêm nhạc nào của một nhạc sĩ như "Nhớ và quên" của nhạc sĩ Phạm Tuyên: dành cho tất cả các thế hệ. Nán lại đến hơn 23h, thật cảm động khi bắt gặp những đại gia đình gồm ông bà, cha mẹ, con cháu cùng tới chúc mừng nhạc sĩ tuổi 88. Mỗi đối tượng khán giả đều tìm thấy chính mình trong những ca khúc của nhạc sĩ.

Thế hệ ông bà được sống lại cảm xúc trong những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc qua phần 1 của chương trình mang tên "Những nốt nhạc theo dòng lịch sử" với các bài hát trải dài theo thời gian, ghi dấu mốc quan trọng, là một nốt son trong nền độc lập nước nhà cũng như cuộc đời nghệ thuật của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Cảm động nhất, có lẽ là trường đoạn về Thủ đô những năm bom Mỹ ác liệt với liên khúc Hà Nội những đêm không ngủ - Hà Nội Điện Biên Phủ. Tiếng còi báo động máy bay ngân vang và giọng nói hối hả "Đồng bào chú ý, máy bay địch còn cách Hà Nội 50 cây số. Đồng bào cần bĩnh tĩnh vào hầm trú ấn..." đã khơi lại những ký ức của một thời đạn bom giữa hòa bình hôm nay. Tam ca Trọng Tấn - Đăng Dương - Việt Hoàn đã làm sống lại những năm tháng hào hùng và chan chứa tình người ấy.

Trong khi đó, thế hệ cha mẹ bắt gặp mình trong những bản tình ca của "Những nốt nhạc từ trái tim". Không nổi tiếng với các bản tình ca, nhưng hôm nay, khán giả hết sức bất ngờ với một số ít các sáng tác về tình yêu của nhạc sĩ, qua bàn tay của đạo diễn âm nhạc Lưu Hà An đã trở nên mới mẻ và cuốn hút vô cùng. Điểm nhấn của phần này chính là phần thể hiện Năm bông hồng trắng của ca sĩ Thanh Lam với phần đệm guitar của Thanh Phương. "Song Thanh" đã tặng khán giả và chính tác giả một phần trình diễn nồng nàn mà đẹp đẽ, thanh cao.

Cao trào của đêm nhạc chính là bài hát chủ đề Nhớ và quên được kết hợp một cách bất ngờ giữa hai giọng ca thính phòng nổi bật Trọng Tấn, Lan Anh và giọng ca nhạc nhẹ Thanh Lam. Sự tương phản trong cách thể hiện lại trở nên hòa quyện cảm xúc tuyệt vời với bản phối đẹp như nhạc phim.

Và các bạn nhỏ, hôm nay không phải theo ông bà, cha mẹ tới đêm diễn của người lớn, mà tới chính đêm diễn dành cho trẻ em. Những ca khúc thiếu nhi từ những bài hát Nga bất hủ được ông đặt lời Việt như Nụ cười, Ở trường cô dạy em thế đến các ca khúc mẫu giáo như Trường của cháu đây là trường mầm non, Cả tuần đều ngoan, Cô và mẹ hay các ca khúc thiếu niên như Chú voi con ở Bản Đôn, Tiếng chuông và ngọn cờ hòa bình, Cánh én tuổi thơ... đều được thể hiện trong đêm nhạc.

Trong đêm nhạc, khán giả cũng được gặp lại những giọng ca bất hủ như NSND Trung Kiên, Trần Hiếu, Thanh Hoa, NSƯT Mạnh Hà và dõi theo những màn kết hợp giữa các thế hệ ca sĩ như Mạnh Hà - Việt Hoàn, Thanh Hoa - Việt Hoàn, Trần Hiếu - Jayden Trịnh, Tùng Dương - Nhật Minh. Điều này không chỉ làm nên nét đặc biệt cho đêm nhạc mà còn tạo nên sự kết nối thế hệ trong nghệ thuật và cuộc sống. Qua đó, phần nào nói lên mong mỏi của người nhạc sĩ đáng kính: "Mong muốn âm nhạc thiếu nhi Việt Nam sẽ có thêm nhiều người trẻ viết, cho con trẻ hát, vì thế hệ tương lai hướng đến chân - thiện - mỹ". 

Cùng xem một số hình ảnh trong đêm nhạc Nhớ và quên của nhạc sĩ Phạm Tuyên:

Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên Nhớ và quên - Ảnh 1.

Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên Nhớ và quên - Ảnh 2.

Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên Nhớ và quên - Ảnh 3.

Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên Nhớ và quên - Ảnh 4.

Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên Nhớ và quên - Ảnh 5.

Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên Nhớ và quên - Ảnh 6.

Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên Nhớ và quên - Ảnh 7.

Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên Nhớ và quên - Ảnh 8.

Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên Nhớ và quên - Ảnh 9.

Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên Nhớ và quên - Ảnh 10.

Sống lại cảm xúc một thời qua đêm nhạc Phạm Tuyên Nhớ và quên - Ảnh 11.

Quý vị độc giả có thể xem thêm các thông tin và tương tác với các chương trình giải trí của VTV qua Fanpage VTV Giải trí của Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước