Tôn vinh các nhạc sĩ đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

Kim Ngân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 30/04/2017 19:57 GMT+7

VTV.vn - Danh sách được tôn vinh trong đợt xét tặng thứ 5 đã được công bố bao gồm 18 nghệ sĩ. Trong đó, lĩnh vực âm nhạc được phong tặng nhiều nhất với 6 nhạc sĩ.

Có những nhạc sỹ nổi danh bởi những ca khúc để đời, cũng có những người lặng lẽ cống hiến nhưng tất cả họ đều ghi lại dấu ấn quan trọng của mình với sự hình thành và phát triển nền âm nhạc Việt Nam, đặc biệt trong những năm tháng đấu tranh thống nhất đất nước.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật là giải thưởng cao quý nhất ghi nhận cống hiến của các văn nghệ sĩ trong các lĩnh vực.

Nhạc sỹ Doãn Nho nhận được tin vui nhất cuộc đời mình ở tuổi 85. Các ca khúc như Tiến bước dưới quân kỳ, Năm anh em trên 1 chiếc xe tăng đã làm nên tên tuổi ông trong lòng bao thế hệ thính giả và đã được nhận giải thưởng cấp Nhà nước. Tuy nhiên, niềm vui giờ mới được trọn vẹn bởi ông được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cụm tác phẩm khí nhạc - giao hưởng trong đó nổi bật là bản giao hưởng Chiến thắng - ra đời cách đây 40 năm trong không khí cả nước hân hoan niềm vui thống nhất .

Những cây đại thụ lặng lẽ tỏa bóng ở mảng khí nhạc cũng được tôn vinh trong đợt này là nhạc sỹ Đinh Ngọc Liên- một trong những người có công xây dựng Đoàn quân nhạc Việt Nam trở thành chính quy và nhạc sĩ Trọng Bằng - nhạc trưởng đầu tiên của các buổi hòa nhạc ở Sài Gòn sau ngày toàn thắng 30/4.

Cứ mỗi dịp tháng 4 về, trên mỗi nẻo đường đất nước lại vang lên Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam, Màu hoa đỏ, Đất nước trọn niềm vui… - những ca khúc bất hủ gắn liền với tên tuổi các nhạc sĩ Chu Minh, Thuận Yến, Hoàng Hà. Giờ đây, họ đã được nhận sự tôn vinh cao quý nhất không chỉ bởi những bài ca, nốt nhạc mà bởi nhân cách và tinh thần cống hiến cho nghệ thuật.

Chỉ một nửa trong số nhạc sĩ được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này còn sống để đón nhận niềm vui. Nhưng tất cả họ đã sống trọn vẹn ân tình với quê hương đất nước, trái tim họ sẽ còn đập mãi trong những giai điệu vang vọng với thời gian.

Nhạc sĩ Thuận Yến, Đinh Ngọc Liên... được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh Nhạc sĩ Thuận Yến, Đinh Ngọc Liên... được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh Nhà thơ Xuân Quỳnh chính thức được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh Nhà thơ Xuân Quỳnh chính thức được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh Sửa quy trình xét giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước về văn học nghệ thuật Sửa quy trình xét giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước về văn học nghệ thuật

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước