Trận chiến cứu vãn sự tẩy chay đối với Quả cầu vàng 2023

Hà Linh (Theo Variety)-Thứ tư, ngày 29/06/2022 05:57 GMT+7

VTV.vn - Số phận của lễ trao giải Quả cầu vàng 2023 đang "ngàn cân treo sợi tóc" khi sự tẩy chay đã quá rõ rệt vào năm nay.

Một ngọn lửa đang bùng lên giữa Hiệp hội Báo chí Nước ngoài Hollywood khi các cuộc thảo luận về số phận của lễ trao giải Quả cầu vàng 2023 đang diễn ra vô cùng gay gắt. Liệu lễ trao giải uy tín này có thể quay trở lại huy hoàng vào đầu năm sau hay không? Hay NBC sẽ từ chối phát sóng chương trình này do sự tẩy chay quá lớn?

Sự tẩy chay này bắt đầu vào năm ngoái khi tờ Los Angeles Times vạch trần rằng hiệp hội HFPA - những người bầu chọn người chiến thắng cho Quả cầu vàng - lại không hề có bất kì thành viên người da màu nào. Cho đến thời điểm hiện tại, tổ chức bao gồm 98 thành viên và 3 thành viên danh dự này đã thực sự bị "hạ đo ván" khi không ai ở Hollywood muốn đến với lễ trao giải này nữa.

Trận chiến cứu vãn sự tẩy chay đối với Quả cầu vàng 2023 - Ảnh 1.

(Ảnh: Vox)

Trong những tuần gần đây,, các nhà lãnh đạo của Hiệp hội này đã tham gia những buổi họp với các hãng phim và mạng lưới lớn nhằm đưa ra nhận định rằng họ đã có sự cải tiến đáng kể trong vòng 17 tháng vừa qua. Tuy vậy, theo nguồn tin của Variety, đài NBC hiện vẫn chưa đưa ra quyết định liệu có phát sóng trực tiếp lễ trao giải Quả cầu vàng 2023 hay không, khi mà có vẻ như nhiều nhà báo vẫn không hài lòng với tiến độ của Hiệp hội Báo chí Nước ngoài Hollywood. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thực sự tin tưởng vào sự thay đổi của HFPA và tin rằng Quả cầu vàng sẽ thay đổi nếu như có cơ hội được làm lại.

"Tôi thực sự là một người ủng hộ nhiệt tình với sự thay đổi của HFPA, cùng với nhiều đại diện, những người đã hình dung ra một tổ chức được tái cơ cấu nhằm phản ánh công bằng ngành công nghiệp của chúng tôi và của những nghệ sĩ mà chúng tôi đại diện, Kelly Bush Novak - người đại diện của Christopher Nolan, Javier Bardem, Kathryn Bigelow... chia sẻ, "Những nỗ lực của HFPA được ghi nhận rộng rãi và tất cả chúng ta nên tiếp tục ủng hộ quy trình của họ. Mục tiêu chung của chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng nghệ thuật và rộng lớn hơn. Tôi lạc quan về điều đó.

Trận chiến cứu vãn sự tẩy chay đối với Quả cầu vàng 2023 - Ảnh 2.

Quả cầu vàng 2022 đã buộc phải tổ chức "kín đáo" khi hàng loạt ngôi sao hạng A tại Hollywood tẩy chay lễ trao giải này. (Ảnh: NBCU)

Năm ngoái, Time's Up đã ban hành quy định hướng dẫn cho HFPA, trong đó có đề cập tới việc tổ chức này nên mở rộng số lượng thành viên lên 300 người và yêu cầu tất cả thành viên hiện tại nên đăng ký lại để tiếp tục trở thành thành viên. Ở thời điểm hiện tại, Hiệp hội chỉ mới có thêm 21 thành viên mới. Giám đốc điều hành tạm thời Todd Boehly đang xem xét để tiến cử thêm nhiều thành viên mới nhằm giúp số phiếu bầu trở nên đa dạng hơn.

Tuy nhiên, giới truyền thông hiện vẫn đang chia thành 2 phe: một bên muốn mang Quả cầu vàng trở lại và một bên hoàn toàn thờ ơ với sự tồn tại của lễ trao giải này. Câu chuyện này vẫn còn nhiều tranh cãi và tiếp tục là chủ đề nóng hổi. Câu hỏi về việc liệu Quả cầu vàng có nên nhận được sự tha thứ của nghệ sĩ và khán giả hay khôn đã gây ra những cuộc chiến, những cãi vã giữa giới truyền thông, giữa các ngôi sao Hollywood. Những người đứng về phía Quả cầu vàng đã bị coi là "kẻ bán đứng đồng nghiệp", trong khi những người vẫn giữ quan điểm tẩy chay chương trình này lại bị gán cho tên gọi "nhỏ nhen" và "hám quyền lực".

Sau cuộc họp thất bại vào tháng 4 vừa qua, NBC đã yêu cầu Hiệp hội hỗ trợ các hãng phim và mạng lưới truyền hình nhằm đảm bảo thảm đỏ của lễ trao giải phải có sự tham gia của hàng loạt ngôi sao hạng A. Trong các cuộc họp này, HFPA đã lập luận rằng việc chu kỳ thường niên của lễ trao giải Quả cầu vàng nên được tiếp tục và nên được phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình. Họ tin rằng sự xuất hiện của những bộ phim điện ảnh, phim truyền hình trên sóng Quả cầu vàng có thể thúc đẩy lượng người xem lễ trao giải.

Trận chiến cứu vãn sự tẩy chay đối với Quả cầu vàng 2023 - Ảnh 3.

(Ảnh: EW)

Trong khi đó, các nền tảng như Netflix, Amazon và Disney có vẻ như đứng về phe ủng hộ Quả cầu vàng trở lại. Tuy nhiên, vấn đề là không có người đại diện nào sẵn sàng nói bất kì điều gì vào thời điểm hiện tại. Netflix từ chối bình luận, Disney không gửi lại phản hồi của mình. Người phát ngôn Amazon cho biết: "Giống như csac bên còn lại, chúng tôi đang thảo luận với HFPA nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra".

Trong khi đó, Hiệp hội Báo chí Nước ngoài Hollywood và NBC vẫn vô cùng căng thẳng và đều chờ quyết định từ phía bên đối diện. Họ đều đang cố thảo luận để đưa ra đáp án cuối cùng về việc liệu Quả cầu vàng 2023 có nên được phát trực tiếp hay không. Tuy nhiên, vấn đề là thời gian của 2 bên không còn nhiều khi mà theo truyền thống, lễ trao giải Quả cầu vàng sẽ bắt đầu bước vào công đoạn chuẩn bị từ tháng 7 hàng năm. Gay cấn hơn, Quả cầu vàng không được thảo luận về việc sẽ xuất hiện trên bất kì nền tảng số nào, tức là nó chỉ có thể được phát trực tiếp trên NBC hoặc là bị hủy hoàn toàn.

"HFPA vẫn luôn duy trì liên lạc chặt chẽ với các đối tác hãng phim, các nền tảng và các nhà phân phối", phát ngôn viên của HFPA chia sẻ với Variety, "Tất cả các cuộc thảo luận với NBC vẫn đang được bảo mật và chúng tôi không có quyền nói về nó. Nhưng tin rằng Quả cầu vàng lần thứ 80 sẽ là một sự kiện lịch sử và đáng nhớ".

Ở thời điểm hiện tại, mọi thứ vẫn còn rất mù mờ và tương lai của Quả cầu vàng 2023 vẫn "ngàn cân treo sợi tóc". Hơn nữa, kể cả khi Quả cầu vàng tiếp tục diễn ra, vẫn có khả năng Hollywood tiếp tục tẩy chay và đưa lễ trao giải này vào với dĩ vãng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước