Trịnh Công Sơn - Con phố đẹp như tâm hồn người nghệ sĩ

Minh Đức; Ảnh: Lan Hương-Thứ tư, ngày 26/08/2015 13:09 GMT+7

VTV.vn - Con phố mang tên Trịnh Công Sơn trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho mọi thế hệ công chúng và nghệ sĩ mỗi khi đi qua.

Sáng 26/8, đã diễn ra lễ đặt tên cho con phố mang tên nhạc sĩ tài danh Trịnh Công Sơn. Sự kiện đã thu hút không chỉ người dân tại quận Tây Hồ mà còn cả trên địa bàn thành phố cũng như sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: ca sĩ Tùng Dương, NSND Quang Thọ, NSƯT Dương Minh Đức...

Trịnh Công Sơn - tên không chỉ đặt cho đường Trịnh Công Sơn - tên không chỉ đặt cho đường

VTV.vn - Hà Nội là thành phố thứ ba đặt tên đường Trịnh Công Sơn nhưng lại là nơi đầu tiên tổ chức lễ đặt tên. Buổi lễ sẽ diễn ra vào lúc 8h30 sáng 26/8 tại vườn hoa Lý Tự Trọng.

Đối với những người dân quanh đường ven Hồ Tây, việc con phố được đặt tên một nghệ sĩ đã trở thành nguồn cảm hứng khiến cuộc sống hàng ngày thêm phần thi vị. Bác Nguyễn Thị Nga, cựu Hội trưởng Hội phụ nữ cụm dân cư số 8, phường Thụy Khuê chia sẽ cảm xúc: "Là một người dân sống quanh đây tôi rất vui mừng và tự hào. Bởi con đường rất thuận tiện, nhất là việc đi lại, vào buổi sáng tập thể dục đi trên con đường này rất tốt, không khí thoáng đãng, mát mẻ hơn. Đây còn là nơi để giải trí, thư giãn dành cho mọi người".

Bác Nguyễn Trường Thắng - một cựu chiến binh cũng là một công dân của phường Thuỵ Khuê hào hứng trả lời PV VTV News: "Tôi rất vinh dự và tự hào khi con phố của quận mình mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho văn hóa nghệ thuật Việt Nam".

Bạn Nguyễn Minh Khuê, học sinh lớp 7A7, Chu Văn An cũng rất húng thú với sự kiện lần này chia sẻ: "Lớp trẻ như chúng em biết Trịnh Công Sơn là một nghệ sĩ lớn và tên tuổi của Việt Nam. Chúng em rất vui và tự hào khi biết con đường gần trường được đặt tên ông".

Một đoạn đường trên phố Trịnh Công Sơn.

Một đoạn đường trên phố Trịnh Công Sơn.

Chia sẻ cảm nghĩ của mình về việc tên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được lấy làm tên một con phố ven Hồ Tây - Hà Nội, thành viên hội đồng tư vấn về đặt tên đường Hà Nội, ông Dương Trung Quốc cho biết: "Đặt tên đường phố là phương thức để tôn vinh những người có công với đất nước và trên địa bàn Hà Nội. Chúng ta từ lâu đã có nhiều con đường mang tên của các nhà hoạt động văn hoá nhưng có lẽ đối với các nhà hoạt động trên lĩnh vực âm nhạc thì mới gần đây có Đỗ Nhuận, và lần này là Trịnh Công Sơn. Ông là người tài hoa, tuy sinh ra ở Huế, thành danh ở Sài Gòn nhưng những tác phẩm của ông cũng được công chúng ở Hà Nội yêu thích. Bài hát Nối vòng tay lớn do ông sáng tác đã trở thành ca khúc truyền thống về đoàn kết. Việc đặt tên con phố này rất xác đáng bởi khi nhắc đến Trịnh Công Sơn là nhắc đến những ca khúc sâu sắc có vẻ đẹp như Hồ Tây".

Ông Dương Trung Quốc cho biết: Đặt tên đường phố là phương thức để tôn vinh những người có công với đất nước và trên địa bàn Hà Nội.

Ông Dương Trung Quốc cho biết: "Đặt tên đường phố là phương thức để tôn vinh những người có công với đất nước và trên địa bàn Hà Nội".

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, một người em thân thiết với gia định nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xúc động: "Tôi nghĩ đối với những người thân của gia đình nhạc sĩ thì đây là một điều rất vinh dự đối với họ. Tôi thấy rất phù hợp khi quyết định chọn con đường này để đặt tên Trịnh Công Sơn. Vì nó rất phù hợp với tính cách và những cái đẹp mà anh đã để lại cho mọi người".

Phút ngẫu hứng của ca sĩ Tùng Dương và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn trên con phố Trịnh Công Sơn.

Phút ngẫu hứng của ca sĩ Tùng Dương và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn trên con phố Trịnh Công Sơn.

Ca sĩ Tùng Dương - người đã từng thể hiện rất thành công nhiều ca khúc của cố nhạc sĩ cũng chia sẻ: "Cũng giống như những tác phẩm của ông, con đường của Trịnh Công Sơn rất lãng mạn. Đây là cách chúng ta trân trọng, tôn trọng tác phẩm, sự nghiệp của các nhạc sĩ. Đặt tên của các nghệ sĩ cho các con phố ở thế giới đã có rất nhiều rồi, Việt Nam chúng ta cũng làm như vậy là tín hiệu đáng mừng cho giới nghệ sĩ'.

Hà Nội có thêm 2 đường mới mang tên Trịnh Công Sơn và Nguyễn Đình Thi Hà Nội có thêm 2 đường mới mang tên Trịnh Công Sơn và Nguyễn Đình Thi

VTV.vn - Sáng 26/8, hai con đường ven Hồ Tây, Hà Nội đã chính thức mang tên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhà văn Nguyễn Đình Thi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước