Trình diễn nghề truyền thống ở Hoàng thành Thăng Long

PV (tổng hợp)-Thứ năm, ngày 15/09/2016 16:36 GMT+7

Phối cảnh nơi diễn ra sự kiện tại Hoàng thành Thăng Long (Ảnh: BTC)

VTV.vn - Tại Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội, khách thăm quan sẽ được chứng kiến hoạt động tái dựng lò gốm Bát Tràng, nghề dệt truyền thống của Việt Nam.

Sáng 15/9, Sở Du lịch Hà Nội họp báo công bố Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016. Sự kiện sẽ diễn ra từ 29/9 - 2/10, tại khuôn viên Hoàng thành Thăng Long, 19C phố Hoàng Diệu. Với chủ đề Hà Nội - Tinh hoa nghề truyền thống, Liên hoan được kỳ vọng sẽ là hoạt động văn hóa, du lịch góp phần giới thiệu, bảo tồn, tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch của TP Hà Nội cũng như của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2016 gồm nhiều hoạt động như trưng bày triển lãm, hội thảo "Làng nghề Việt Nam gắn với phát triển du lịch và hội nhập quốc tế"; lễ rước tôn vinh các tổ nghề, nghệ nhân nghề; hoạt động văn hóa nghệ thuật; trải nghiệm làm sản phẩm thủ công truyền thống; trò chơi dân gian; chương trình du lịch chuyên đề phố nghề, làng nghề của Hà Nội với sự tham gia của các làng nghề, nghệ nhân, doanh nghiệp, doanh nhân, nghệ sĩ, thợ thủ công...

Đặc biệt, ngoài các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm, Ban Tổ chức dành hai không gian rộng lớn để tái hiện các hoạt động của hai làng nghề tiêu biểu trên đất Thăng Long - Hà Nội là gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc.

Nổi bật nhất là mô hình tái hiện lò bầu nung gốm cổ truyền của làng Bát Tràng. Mô hình lò bầu được thiết kế với tỉ lệ 1/1, có chiều dài 15m. Mô hình này cộng hưởng với nghệ thuật sắp đặt sẽ khiến khách tham quan có cảm giác như được đến với lò gốm tại làng cổ Bát Tràng. Bên cạnh đó, 44 đạo sắc phong của đình làng Bát Tràng cũng được trưng bày, khẳng định bề dày truyền thống của ngôi làng.

Với làng lụa Vạn Phúc, ngoài mô hình tái hiện cổng làng, khung cửi, cảnh kéo tơ, các loại máy móc dệt lụa, Ban Tổ chức sẽ tái dựng cả không gian trồng dâu để mọi người có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa...

Sự kiện với 250 gian trưng bày nhằm góp phần bảo tồn, giới thiệu các làng nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch, đồng thời là cơ hội để các làng nghề, doanh nghiệp du lịch hợp tác, ký kết phát triển sản phẩm du lịch, sản phẩm nghề truyền thống.

Hiện đã có 22 tỉnh, thành phố trên cả nước đăng ký tham gia Liên hoan. Lễ khai mạc bắt đầu từ 19h30 ngày 29/9, bế mạc lúc 16h ngày 2/10.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước