Xúc động giây phút mẹ con Angelina Jolie gặp người tị nạn Syria

Thùy Hương (Theo People)-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 11:25 GMT+7

VTV.vn - Angelina Jolie đã có những phút giây xúc động khi gặp lại gia đình cô bé Hala người Syria trong chuyến đi nhân đạo tới vùng đất Lebanon.

Tháng trước, Angelina Jolie đã hoàn thành một trong số những ước muốn của cô con gái cưng Shiloh, đó là được tham gia vào một chuyến đi nhân đạo với mẹ mình để tới gặp gỡ những người tị nạn. “Shiloh hiểu rõ rằng tôi rất coi trọng các gia đình người tị nạn và con bé luôn đòi được cùng tôi tham gia các chuyến đi nhân đạo trong suốt nhiều năm qua”, Angelina Jolie trả lời phỏng vấn tờ People vào tháng 6 vừa qua.

Trong một đoạn video mới được công bố, Angelina Jolie cùng con gái Shiloh đã tới thăm gia đình một cô bé đặc biệt tên là Hala để lắng nghe câu chuyện về cuộc sống cũng như những khó khăn, thử thách mà họ gặp phải khi sống tại một trại tị nạn.

“Tôi gặp Hala vào năm 2014 khi gia đình họ vừa tới Lebannon với tư cách là những người tị nạn” – Jolie nói trong đoạn video – “Một năm sau, tôi quay lại nơi này với Shiloh để xem cuộc sống tại đây đã thay đổi ra sao”.

Gia đình Hala chỉ là 1 trong số 60 triệu người tị nạn trên toàn thế giới. Hiện giờ, Syria là quốc gia có số lượng người tị nạn cao nhất thế giới với hơn 4 triệu người đang trốn chạy sang các quốc gia láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon hay Jordan vì cuộc khủng hoảng đang xảy ra tại quê nhà. Hơn 50% trong số 1,2 triệu người tị nạn hiện đang ở Lebannon là trẻ em. Bên cạnh đó, hơn 7,6 triệu người đang phải di tản trong lãnh thổ Syria, rất nhiều trong số này không thể liên lạc được vì thiếu thốn phương tiện cũng như trở ngại địa lý.

Trong cuộc trò chuyện, Hala và anh trai cô nhớ lại khoảnh khắc họ nghe thấy tiếng bom nổ xé màn đêm. “Khi đang cố chạy trốn, bất ngờ, chúng tôi nhìn thấy căn nhà đang đổ sụp xuống người mẹ tôi”, Hala chia sẻ.

Trở thành trẻ mồ côi, hai anh em Hala tiến thẳng về Lebanon để tìm kiếm lương thực, một mái nhà hay đơn giản chỉ là sự bình yên.

Angelina Jolie từng chia sẻ với People vào tháng 6 vừa qua: “Ký ức của chúng về Syria đang dần phai nhạt. Bọn trẻ đã dừng đếm số ngày phiêu bạt. Giờ đây, chẳng có gì là chắc chắn và chúng cảm thấy như đang bị bỏ rơi”.

Trước khi rời khỏi trại tị nạn, nữ diễn viên nổi tiếng đã hứa sẽ quay lại nơi đây với Shiloh. “Trước khi nói lời tạm biệt với gia đình Hala, Shiloh đã đặt rất nhiều câu hỏi. Tất nhiên, thật khó để giải thích hết về hiện thực tàn khốc của chiến tranh cũng như việc phải không ngừng di tản. Con bé nói rằng nó thấy buồn nhưng cũng vui vì được đến thăm nơi này. Shiloh cũng đang mong chờ cho chuyến đi tiếp theo”.

Angelina Jolie và con gái tới Thổ Nhĩ Kỳ thăm dân tị nạn Angelina Jolie và con gái tới Thổ Nhĩ Kỳ thăm dân tị nạn

VTV.vn - Angelina Jolie – Đặc phái viên của LHQ – cùng con gái Shiloh đã có chuyến viếng thăm tới một trại tị nạn nằm ở thị trấn Midyat, thuộc tỉnh Mardin của Thổ Nhĩ Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI