Ẩn họa từ những kho thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/11/2019 18:59 GMT+7

VTV.vn - Ở nhiều địa phương, những kho thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu từ thập niên 70 - 80 của thế kỷ trước bị bỏ hoang, xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nằm giữa cánh đồng xã Nguyên Xá (Đông Hưng, Thái Bình, gian nhà cấp 4 đổ nát vốn là một kho thuốc bảo vệ thực vật. Sau hơn 20 năm bị bỏ hoang, bên ngoài cỏ dại mọc um tùm, mùi thuốc sâu bốc ra nồng nặc; bên trong, những chum vại chứa thuốc trừ sâu vỡ nát nằm ngổn ngang.

Nguy hại hơn, những kho thuốc cũ nằm sát khu dân cư. Một kho thuốc nằm liền kề với trạm y tế xã. Ông trạm trưởng cho biết, các loại thuốc cất giữ bên trong kho trước đây, phần lớn đều đã bị cấm sử dụng do độc hại. 

Trong khi đó, nhiều kho thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu, dù đã được dọn dẹp, chỉ còn nền đất cũ, thế nhưng bên trong mùi đặc trưng của những loại thuốc trừ sâu độc hại vẫn còn.

Tại những khu vực có các kho thuốc bảo vệ thực vật còn tồn lưu chưa được xử lý triệt để, theo các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật sau nhiều năm ngấm vào lòng đất không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của người dân trong vùng ô nhiễm.

Đại diện Sở NN&PTNT Thái Bình cho biết, tỉnh vẫn còn gần chục kho thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu, độc hại. Kinh phí xử lý lên tới hàng chục tỷ đồng, thậm chí có thể còn tốn kém hơn, nếu trong quá trình xử lý phát hiện tình trạng ô nhiễm ngấm sâu vào lòng đất.

Hà Nội: Nhiều mẫu thịt nhiễm khuẩn, rau củ quả chứa tồn thuốc bảo vệ thực vật Hà Nội: Nhiều mẫu thịt nhiễm khuẩn, rau củ quả chứa tồn thuốc bảo vệ thực vật

VTV.vn - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở NN - PTNT đã lấy trên 1.400 mẫu nông lâm thủy sản để giám sát chất lượng ATTP, phát hiện hàng chục mẫu không đạt chất lượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước