Chất liệu dân gian tiếp sức cho nhạc trẻ

Hoàng Trang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/12/2019 19:36 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, những sản phẩm âm nhạc của nhiều nghệ sĩ trẻ đã thành công trong việc sử dụng các chất liệu dân gian dân tộc, tạo nên sức hấp dẫn lớn với công chúng.

Không ít hiện tượng âm nhạc triệu view đã thành công từ bệ đỡ văn hóa truyền thống. Sự kết hợp đầy sáng tạo giữa bản sắc dân tộc với cách phối khí, hòa âm và dàn dựng mới mẻ của các ekip trẻ đã tạo nên những bài hát với giai điệu bắt tai, vừa hiện đại, vừa thấm đẫm chất dân tộc. Bằng cách ấy, văn hóa dân gian ít nhiều đã ngấm vào khán giả trẻ một cách tự nhiên và đầy thuyết phục.

Việt Nam - Việt Nam là dự án âm nhạc của ca sĩ Bích Phương với "Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau". Trên nền cốt truyện tình yêu của cô gái miền xuôi và chàng trai miền ngược, ekip đã thực hiện một MV độc đáo, tái hiện một đám cưới người Dao ở Cao Bằng với bối cảnh chính là thác Bản Giốc. Những di sản văn hóa vùng cao được lồng ghép khéo léo với giai điệu trẻ trung của bài hát đã tạo nên một sản phẩm hấp dẫn mọi đối tượng khán giả.

Hiệu ứng lan truyền rộng rãi trong các video ca nhạc theo hướng này tiếp tục được Bích Phương khẳng định với bản hit Bùa yêu. Với giai điệu "bắt tai", kết hợp nhạc cụ dân tộc trên nền những hình ảnh Việt quen thuộc như ô ăn quan, trầu cánh phượng,và cả văn hóa hầu đồng, yếu tố truyền thống và hiện đại hòa trộn ấn tượng là công thức chung cho thành công của những dự án này.

Sáng tạo trên nền những giá trị văn hóa dân tộc là cách các nghệ sĩ trẻ thể hiện niềm tự hào và trách nhiệm bảo tồn văn hóa truyền thống. Nghĩ mới, làm mới, nuôi dưỡng vốn quý cha ông để lại theo cách của thế hệ 9x, 10x, bằng thứ ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại, trẻ trung, những nghệ sĩ trẻ đang khoác lên sức sống mới cho tấm áo dân gian, đưa nó hòa nhập với hơi thở thời đại.

Bích Phương cực quyến rũ trong teaser MV mới Bích Phương cực quyến rũ trong teaser MV mới Đưa chất liệu dân gian vào âm nhạc điện tử Đưa chất liệu dân gian vào âm nhạc điện tử Hết hóa thành Mị, Hoàng Thùy Linh lại hóa “bà đồng” trong MV mới Hết hóa thành Mị, Hoàng Thùy Linh lại hóa “bà đồng” trong MV mới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước