Dương Minh Trí - Người đi tìm màu sắc cho lịch sử

Lâm Oanh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 02/05/2020 20:13 GMT+7

VTV.vn - Chàng thanh niên đam mê nhiếp ảnh chiến trường đang nỗ lực để mang thêm nhiều màu sắc cho lịch sử thông qua việc phục chế màu cho hàng trăm bức ảnh.

Hai cuộc chiến tranh vệ quốc của Việt Nam đã qua đi nhưng ký ức về những năm tháng hào hùng vẫn được lưu giữ vẹn nguyên trong từng trang sách, bức ảnh. Nhưng hầu hết là tư liệu đen trắng.

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc nhân dân Sài Gòn đổ ra đường đón chào quân giải phóng trưa ngày 30/4/1975 được chụp bởi phóng viên Thông tấn xã Việt Nam. Vốn chỉ là bức ảnh đen trắng nhưng chỉ cần thêm chút màu sắc, không khí hân hoan ngày ấy được tái hiện sinh động hơn. Đây là tác phẩm của chàng trai trẻ Dương Minh Trí, người đang nỗ lực tìm lại màu sắc cho lịch sử.

Để phục chế màu cho một bức ảnh chiến trường đòi hỏi người nghệ sĩ phải tìm hiểu mọi chi tiết, sao cho màu sắc phải đúng với lịch sử, tôn trọng sự thật. Có nhiều lần, Trí đã mất hàng tháng để nghiên cứu mẫu vật từ. Ngoài ra, Trí còn tìm đến sự giúp đỡ của nhiều chuyên gia lịch sử, thậm chí là những nhiếp ảnh gia chiến trường thời đó để những bức ảnh đạt độ hoàn hảo cao nhất.

Tính đến nay, Trí đã phục chế màu cho hàng trăm bức ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong và ngoài nước về hai cuộc chiến tranh tại Việt Nam, góp phần làm giàu thêm cho sử liệu nước nhà.

Nhờ những tác phẩm của Trí mà lịch sử giờ đây không chỉ còn màu đen và trắng bởi đã có thêm màu xanh của chiếc mũ tai bèo, màu xanh đỏ của lá cờ giải phóng quân, màu đỏ của mưa bom lửa đạn và cả màu của sự lạc quan, của những đôi mắt kiên cường, quyết tâm chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc.

30/4/1975 - Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng 30/4/1975 - Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng Chuyện chưa kể về đêm pháo hoa 30/4/1975 Chuyện chưa kể về đêm pháo hoa 30/4/1975 Rạch Chiếc - Cây cầu nối ngày toàn thắng lịch sử 30/4/1975 Rạch Chiếc - Cây cầu nối ngày toàn thắng lịch sử 30/4/1975

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước