Khó khăn trong dự báo thời tiết cực đoan

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/08/2019 20:58 GMT+7

VTV.vn - Các hiện tượng thời tiết cực đoan có xu hướng gia tăng, trong khi đó, dù rất nỗ lực và có nhiều cải tiến, công tác dự báo, cảnh báo vẫn là bài toán khó.

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 1.000 điểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất. Nhưng việc dự báo được chính xác thời điểm và vị trí xảy ra lũ quét, sạt lở đất là rất khó khăn, không chỉ ở Việt Nam.

Một trong những phương pháp rất mới và được đánh giá là có tiềm năng hiện nay là dùng trí thông minh nhân tạo để dự báo. Nhưng ngay cả phương pháp hiện đại nhất này cũng không thể theo kịp với diễn biến của thời tiết.

Trong khi công nghệ chưa thể phát triển đủ đến mức có thể đáp ứng nhu cầu của thực tế, những tác động của biến đổi khí hậu lại làm thay đổi các quy luật thời tiết, khí hậu. Bởi vậy, công việc dự báo, cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan cho đến nay vẫn là thách thức chưa thể vượt qua với bất cứ cơ quan khí tượng nào, cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Thời tiết cực đoan diễn ra tại nhiều nước trên thế giới Thời tiết cực đoan diễn ra tại nhiều nước trên thế giới Châu Á sẽ hứng chịu thời tiết cực đoan chưa từng có Châu Á sẽ hứng chịu thời tiết cực đoan chưa từng có Thời tiết cực đoan, khó lường - Mối đe dọa lớn hơn bao giờ hết đối với loài người Thời tiết cực đoan, khó lường - Mối đe dọa lớn hơn bao giờ hết đối với loài người

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước