Lập hồ sơ khống để rút tiền ngân sách

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/02/2020 19:23 GMT+7

VTV.vn - Người dân tại xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, Tỉnh Hải Dương có phản ánh về một dự án xây bãi rác dù chỉ mới làm được một số hạng mục nhỏ nhưng đã được quyết toán, rút tiền NSNN.

Theo phản ánh của người dân, năm 2012, xã Tứ Kỳ đã triển khai xây dựng công trình bãi chôn lấp rác thải với tổng mức đầu tư là 576 triệu đồng, giao cho doanh nghiệp tư nhân thương mại Tần Vân làm nhà thầu thi công.

Theo thiết kế, bãi rác phải được đào sâu 3m, xây hố bao quanh và phải thực hiện đầy đủ các quy trình chống thấm chống ngấm cũng như trang bị hệ thống thoát khí và phải xây dựng bãi xe cho xe tập kết rác đi vào.

Nhưng trên thực tế, đơn vị thi công là công ty Tần Vân chỉ dừng lại ở việc đào một hố đất sâu 1m nhưng xã đã nghiệm thu công trình và cho đưa vào sử dụng và nhà thầu được thanh toán gần như hết giá trị công trình.

Đại diện UBND huyện Tứ Kỳ xác nhận phản của người dân là có cơ sở. Các tài liệu liên quan tới vụ việc này cho thấy, mặc dù đơn vị nhà thầu là công ty Tần Vân không thực hiện nhiều hạng mục theo thiết kế như xây bãi xe, hệ thống thoát khí trong bãi rác, xây hố bao quanh... nhưng lãnh đạo UBND xã Tân Kỳ đã ký vào các văn bản nghiệm thu, xác nhận các hạng mục này đã hoàn thành và đề nghị thanh toán tiền.

Đại diện UBND huyện Tứ Kỳ cũng cho biết, năm 2015, trước phản ánh của người dân, UBND huyện đã yêu cầu xã Tân Kỳ phải thu hồi lại số tiền đã thanh toán thừa cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, do không đòi được nên DN đã phải xây đền một bãi rác khác với các hạng mục tương tự công trình cũ nhưng nhiều hạng mục như hệ thống tường bao xây hố cao 2,5m bằng gạch và xi măng cũng như bãi xe theo thiết kế không hề có. Mặc dù đã đi vào hoạt động được 3 năm nay nhưng công trình này vẫn chưa hề được nghiệm thu về chất lượng.

Bắt 6 cán bộ làm hồ sơ khống hưởng trợ cấp chất độc hóa học Bắt 6 cán bộ làm hồ sơ khống hưởng trợ cấp chất độc hóa học Khởi tố vụ án khai khống hồ sơ để trục lợi tiền hỗ trợ dịch tả lợn Khởi tố vụ án khai khống hồ sơ để trục lợi tiền hỗ trợ dịch tả lợn Làm rõ nghi vấn lập hồ sơ khống trục lợi BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên Làm rõ nghi vấn lập hồ sơ khống trục lợi BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước