Mô hình du lịch xanh trên Vịnh Hạ Long

Bích Ngọc (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/10/2019 19:18 GMT+7

VTV.vn - Tại Quảng Ninh, những mô hình du lịch xanh, không xả rác ra môi trường đã được các DN du thuyền tích cực triển khai để bảo tồn môi trường biển xanh, sạch cho Vịnh Hạ Long.

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng cũng đồng thời phát thải rất nhiều rác ra môi trường. Nhất là tại các vùng biển, hoạt động vui chơi giải trí của du khách gây ra nhiều tác động tiêu cực lên môi trường sinh thái, với nhiều loại rác thải độc hại, khó phân hủy. Nhận thức được mối nguy hại này, ngày càng nhiều doanh nghiệp đã thay đổi phương thức làm du lịch.

Hành trình du lịch trên Vịnh Hạ Long để lại cho những du khách này nhiều ấn tượng tốt đẹp. Không chỉ là vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên mà còn bởi mọi dịch vụ và sản phẩm trên tàu đều rất thân thiện với môi trường.

Không sản phẩm nhựa dùng một lần, không túi nylon, du khách sử dụng điện, nước trên tàu một cách hợp lý là những gì mà đội tàu này đang thực hiện để tạo ra những cánh buồm xanh trên vịnh Hạ Long.

Không chỉ tìm cách giảm rác thải trên mỗi chuyến tàu, đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho du khách được trực tiếp tham gia bảo vệ môi trường như dọn rác trên biển, làm sạch bờ biển, chung tay bảo tồn loài vooc quý hiếm. Cùng với đó là những hoạt động cộng đồng ý nghĩa như hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân địa phương.

Chỉ tính riêng năm 2018, Quảng Ninh đón hơn 12 triệu lượt khách du lịch. Lượng khách du lịch 1 năm gấp 10 lần dân số của tỉnh, áp lực lên môi trường du lịch là rất lớn. Tuy nhiên, những mô hình du lịch bền vững, những cánh buồm xanh đang tạo ra hình ảnh thân thiện hơn cho Vịnh Hạ Long để thu hút khách du lịch đến và sẽ còn tiếp tục quay trở lại với di sản thiên nhiên này.

Làng Cù Lần, mô hình du lịch xanh Làng Cù Lần, mô hình du lịch xanh Du lịch xanh: Xu hướng phát triển bền vững Du lịch xanh: Xu hướng phát triển bền vững VITM 2019 - Hướng tới du lịch xanh VITM 2019 - Hướng tới du lịch xanh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước