Vịnh Hạ Long nói không với rác thải nhựa 1 lần: Chuyện có dễ?

Đỗ Hòa (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 18/08/2019 19:59 GMT+7

VTV.vn - Tại Vịnh Hạ Long, con số khiến nhiều người phải giật mình là hơn 100 tấn rác mỗi tháng được thu gom từ Vịnh Hạ Long, trong đó, tới 70% là rác thải nhựa.

Những con số biết nói đã khiến UBND Thành phố Hạ Long cũng như Ban Quản lý Vịnh phải nghĩ đến những giải pháp để có thể giải quyết tận gốc nguồn phát sinh rác thải, thay vì chỉ tập trung thu gom phần ngọn như hiện nay.

Phong trào "Chống rác thải nhựa" trong các hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long được triển khai nhưng liệu cuộc chiến "nói không với rác thải nhựa một lần" có dễ thực hiện?

Cảng khách quốc tế Tuần Châu, nơi du khách bắt đầu hành trình tham quan Vịnh Hạ Long. Không khó để bắt gặp hình ảnh những thùng nước đóng chai được chuyển xuống tàu, phát mỗi người 1 chai.

Tuy nhiên, từ 1/9 tới, theo thông báo của UBND thành phố Hạ Long, các tổ chức, cá nhân không sử dụng sản phẩm nhựa một lần khi hoạt động du lịch, dịch vụ tại khu vực di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Từ đầu tháng 8 này, nhiều tàu du lịch bắt đầu cung cấp nước cho khách trong suốt hành trình bằng cốc giấy, giải thích về việc không sử dụng các sản phẩm nhựa một lần khi tham quan Vịnh. Phần lớn du khách đều ủng hộ nhưng không tránh khỏi cảnh 9 người 10 ý.

Các điểm kinh doanh trên đảo thuộc vịnh cũng sẽ không được sử dụng chai cốc nhựa, túi nylon, đồ uống dùng nhựa một lần.

Theo chia sẻ của đại diện một gian hàng dịch vụ trên đảo Titop, 15% du khách có nhu cầu dịch vụ ăn uống, giải khát khi ghé đảo. 30% trong số đó có nhu cầu đồ uống đóng chai, đóng lon.

Ủng hộ chủ trương của thành phố nhưng yêu cầu tìm sản phẩm thay thế, đáp ứng nhu cầu du khách cũng rất lớn, nhất là khi sản phẩm nước lọc đóng chai gắn liền với quảng bá hình ảnh vịnh vẫn đang tiến hành nghiên cứu.

Kỳ vọng việc áp dụng các biện pháp nói không với sản phẩm nhựa một lần sẽ góp phần hạn chế tận gốc nguồn rác thải nhựa để những thuyền rác bớt đầy khi cập bến. Tuy nhiên, để chính chủ trương này được thực hiện triệt để, việc đồng bộ giải pháp của ban quản lý với ý thức du khách vẫn là bài toán khó.

Ám ảnh rác thải nhựa tại vịnh Hạ Long Ám ảnh rác thải nhựa tại vịnh Hạ Long Sở Y tế Hà Nội phát động phong trào chống rác thải nhựa Sở Y tế Hà Nội phát động phong trào chống rác thải nhựa Hà Nội quyết tâm nói không với rác thải nhựa Hà Nội quyết tâm nói không với rác thải nhựa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước