Nguy cơ bị tin tặc tấn công ở khắp mọi nơi

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 22/07/2019 19:53 GMT+7

VTV.vn - Trong năm 2019, thiệt hại do các vụ tấn công mạng ước tính là 2.000 tỷ USD và có thể sẽ là 6.000 USD trong năm 2021, nhiều hơn cả thiệt hại do thảm họa thiên nhiên gây ra.

Rất nhiều vụ việc tấn công mạng và vô vàn rủi ro mà công nghệ đang đem tới ở khắp mọi nơi. Mới đây có thể kể đến vụ rò rỉ thông tin khách hàng của hãng công nghệ Yahoo, Hãng hàng không quốc gia Anh hay tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới Marriott.

Ai cũng biết tin tặc luôn nhắm tới những lỗ hổng bảo mật để tấn công nhưng cũng phải nhìn nhận rõ rằng các lổ hổng này đến từ cả công nghệ và cả chính con người. Điểm yếu nhất trong một hệ thống máy tính chính những người làm việc với nó. Gần một nửa số vụ tin tặc tấn công có liên quan đến sai lầm của nhân viên

Ngày nay, không một công ty, doanh nghiệp nào làm việc mà không có máy tính. Các cuộc tấn công mạng có thể gây thiệt hại nặng cho các công ty. Công ty sản xuất nhôm Norsk Hydro của Nauy đã bị tấn công vào tháng 4/2019, sau đó, 40 triệu USD giá trị cổ phiếu của công ty đã bốc hơi. Chuỗi khách sạn hạng sang Marriott cũng bị tấn công làm lộ dữ liệu của hàng triệu khách hàng bao gồm chi tiết thẻ tín dụng và số hộ chiếu.

Không chỉ doanh nghiệp, ngay cả những thiết bị sử dụng trong gia đình cũng là mục tiêu của tin tặc. Theo công ty an ninh mạng Avast, có hàng nghìn webcam hay máy quay giám sát trẻ em có thể bị tin tặc tấn công dễ dàng chỉ trong 1 phút.

Ô tô có kết nối Internet không có gì mới như một ứng dụng trên xe có thể chỉ dẫn đến trạm xăng gần nhất và thanh toán hóa đơn trực tuyến, đồng hồ thông minh hiển thị bao nhiêu xăng còn trong bình nhưng tất cả công nghệ này đều phải được bảo mật.

Thường thì khi bị tấn công, các nạn nhân không thể nhận ra cho đến khi phần mềm độc hại gây ảnh hưởng đến cả hệ thống hay xuất hiện các thông báo đòi tiền chuộc để mở khóa tập tin bị mã hóa. Do đó, một bức tường lửa mạnh mẽ và kiến thức về an ninh bảo mật là cần thiết trong một thế giới vạn vật kết nối là vô cùng cần thiết.

Tin tặc tấn công sàn giao dịch tiền số của Nhật Bản, đánh cắp 32 triệu USD Tin tặc tấn công sàn giao dịch tiền số của Nhật Bản, đánh cắp 32 triệu USD Tin tặc tấn công NASA bằng máy tính 35 USD Tin tặc tấn công NASA bằng máy tính 35 USD Tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu của gần 80 triệu người Tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu của gần 80 triệu người

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước