Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Một đời trọn vẹn với âm nhạc cách mạng

Kim Ngân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/12/2019 18:59 GMT+7

VTV.vn - Ông đã ra đi ở tuổi 94 nhưng như tên 1 bài hát để đời của ông, dư âm của một tâm hồn nghệ sĩ lớn sẽ còn vang vọng qua nhiều thế hệ, trong niềm yêu mến, ngưỡng mộ, tự hào.

Một trong những người đặt viên gạch đầu tiên cho sự ra đời của Hội nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã để lại một sự nghiệp âm nhạc đồ sộ, cha đẻ của những ca khúc để đời như Dư âm, Mẹ yêu con, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý được thừa hưởng truyền thống nghệ thuật của gia đình, sáng tác khi còn rất trẻ. Hiếm có nhạc sĩ nào như ông, viết về bất cứ một miền quê nào, một địa phương nào cũng thành những ca khúc của mọi người mọi nhà. Nhạc của ông không chỉ để cho ca sĩ mà cho mọi người cùng hát.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý có những ca khúc tiền chiến nổi tiếng nhưng trên hết ông vẫn là người nhạc sĩ của cách mạng. Viết để tuyên truyền cách mạng nhưng không hề đao to búa lớn, mà sâu lắng, dễ đi vào lòng người, nhất là các bài hát về mẹ. Chính âm hưởng dân gian, chất liệu dân gian thấm đẫm trong từng nốt nhạc của ông đã tạo nên sức lan tỏa đó.

Giải thưởng Hồ Chí Minh là ghi nhận xứng đáng nhất mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng cho những cống hiến to lớn của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý với nền âm nhạc nước nhà.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời ở tuổi 94 Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời ở tuổi 94

VTV.vn - Vào chiều 26/12, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã qua đời tại nhà riêng ở TP.HCM, sau một thời gian chống chọi với nhiều căn bệnh tuổi già.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước