Philippines phá vỡ đường dây lừa đảo đầu tư trực tuyến xuyên biên giới

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 11/06/2019 18:41 GMT+7

VTV.vn - Nhóm chống tội phạm mạng của Cảnh sát quốc gia Philippines đã phá vỡ một đường dây lừa đảo đầu tư trực tuyến xuyên biên giới, sau khi nhóm này đã lừa được hàng triệu USD.

Cảnh sát Philipines đã tìm hiểu những chiêu trò dụ dỗ khách hàng đầu tư vào tài khoản ảo của chúng.

Ngày 6/6/2018, một đơn vị cảnh sát đặc biệt đã đột kích một trung tâm chăm sóc khách hàng gần thủ đô Manila của Philippines và bắt giữ gần 500 người làm việc ở đó.

Trung tâm này được cho là có liên quan đến một đường dây lừa đảo gây thiệt hại hàng trăm triệu USD cho nhiều người nhẹ dạ trên khắp thế giới.

Một nhân viên cũ của trung tâm này đã tố giác cho nhóm chống tội phạm mạng của Cảnh sát quốc gia Philippines về cách thức hoạt động của trung tâm.

Sau đó, cảnh sát đã dành nhiều tháng để thu thập bằng chứng, trước khi đột nhập và bắt đóng cửa trung tâm này.

Những người bị buộc tội cầm đầu đường dây lừa đảo đến từ Israel. Năm 2016, các đối tượng này đã thành lập trung tâm chăm sóc khách hàng tại Philippines có tên là IBD Marketing. Chúng lừa những người cao tuổi ở Nam Phi, New Zealand và Australia đầu tư vào các tài sản ảo. Trong quá trình này, chúng cướp thông tin tài khoản ngân hàng của họ. Tiền từ vụ lừa đảo này được đổ vào một tài khoản ngân hàng ở Đan Mạch. Số tiền này không lấy lại được.

Phải mất một thời gian, những nhân viên ở trung tâm này mới phát hiện ra rằng họ đang dính líu vào đường dây lừa đảo.

Chỉ riêng ở Manila, cảnh sát bắt giữ khoảng 5.000 tội phạm mạng mỗi năm. Tuy nhiên, ngay cả các chuyên gia chống tội phạm cũng khó bắt kịp những thủ đoạn của chúng. Những chiêu trò của chúng luôn thay đổi.

Gần 1 tỷ người bị lừa đảo đầu tư qua mạng Gần 1 tỷ người bị lừa đảo đầu tư qua mạng

VTV.vn - Đầu tư qua mạng đang là thủ đoạn lừa đảo khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng sự nhẹ dạ của nhiều người để kiếm những khoản tiền khổng lồ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước