Rủi ro kinh doanh trên Facebook

Phương Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/12/2019 19:27 GMT+7

VTV.vn - Với những tài khoản Facebook của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, việc bị đánh cắp thông tin sẽ gây thiệt hại nặng nề cho họ.

Liên tiếp các vụ Facebook rò rỉ thông tin người dùng, gặp sự cố về bảo mật được phanh phui. Những thông tin này có thể là do chính Facebook cho phép bên thứ 3 khai thác hoặc là bị tin tặc lợi dụng lỗ hổng lấy cắp dữ liệu. Tuy nhiên, dù thế nào cũng làm dấy lên nghi vấn về khả năng bảo mật thông tin của mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Theo thống kê cách đây 1 năm, Việt Nam có khoảng 60 triệu người dùng Facebook, trong đó không chỉ là tài khoản cá nhân mà cả những người dùng Facebook như một kênh quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.

Đáng báo động là những vấn đề về bảo mật và cạnh tranh không lành mạnh đang ngày càng phổ biến. Nhiều doanh nghiệp đã phải lao đao khi mất tài khoản Facebook.

Thay vì việc sử dụng thuật toán tinh vi để chiếm đoạt tài khoản, giờ đây, chúng sử dụng chiêu trò báo cáo mạo danh để tài khoản cá nhân bị Facebook chặn theo điều khoản sử dụng.

Các chuyên viên tư vấn Facebook đó rao mở tài khoản với giá đến hàng chục triệu đồng mà các doanh nghiệp không ngại chi trả để lấy lại nguồn khách hàng của mình. Thậm chí, họ còn công khai rao bán thủ đoạn mạo danh tương tự để nạn nhân đánh sập lại tài khoản của đối thủ kinh doanh.

Theo nhiều chia sẻ, thực chất nhóm hacker này hoạt động kiểu "cộng sinh", chúng chia ra 2 đội, một bên chuyên hack tài khoản và một bên chuyên lấy lại tài khoản với danh nghĩa của một chuyên viên hỗ trợ Facebook. Như vậy, đôi bên cùng có lợi. Hiện tượng này càng làm cư dân mạng hoang mang hơn khi chúng lấy chính những tài khoản hack được với lượng tương tác cao để rao bán lại cho các doanh nghiệp.

Với người làm kinh doanh, để xây dựng lên được một trang Facebook mất rất nhiều công sức mà để trang đấy có được nhiều người truy cập, theo dõi còn khó hơn rất nhiều.

Phong trào kinh doanh trên mạng nở rộ vì lượng người dùng mạng xã hội của Việt Nam rất lớn. Kinh doanh trên mạng lại có nguồn thu ngay lập tức nên là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, khi quá phụ thuộc vào một mạng xã hội, người kinh doanh đã tự đặt mình vào thế bí.

Các tội phạm mạng không chỉ lấy cắp mật khẩu mà còn có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Tội phạm này lợi dụng không gian ảo để tạo ra những cái ẩn danh khiến cho người ta không thể truy dấu được. Nếu bảo mật của các nền tảng kinh doanh không được tốt, khách hàng cũng bị thiệt hại hay mất tiền bởi giao dịch đó có thể là giao dịch không an toàn.

Đối với các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh trên Facebook, việc lấy lại tài khoản rất khó khăn bởi trụ sở Facebook chưa có ở Việt Nam, cổng hỗ trợ của Facebook thậm chí còn liệt những account này ở dạng spam vì gửi quá nhiều phản hồi. Như vậy, một Facebook kinh doanh với hàng chục hay hàng trăm nghìn người theo dõi cũng có thể "bốc hơi" và khả năng lấy lại rất mong manh. Do đó, lời khuyên từ các chuyên gia là các doanh nghiệp nhỏ và kinh doanh tư nhân cần phải tiếp thị sản phẩm của mình qua đa kênh để tránh bị phụ thuộc vào bất cứ một nền tảng nào.

5 bí quyết để tránh bị hack tài khoản Facebook 5 bí quyết để tránh bị hack tài khoản Facebook Bị hack 50 triệu tài khoản, Facebook chìm sâu trong 'hố đen' bê bối Bị hack 50 triệu tài khoản, Facebook chìm sâu trong "hố đen" bê bối Nguyên nhân tài khoản Facebook bị hack và cách khắc phục Nguyên nhân tài khoản Facebook bị hack và cách khắc phục

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước