Sách Đạo đức công nghệ giáo dục lớp 1 bị đánh trượt: Ý kiến của những người trong cuộc

Kim Hải - Nam Việt - Đình Trung (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 09/10/2019 20:23 GMT+7

VTV.vn - Sách Đạo đức công nghệ giáo dục lớp 1, cuốn sách duy nhất còn lại của bộ sách Công nghệ giáo dục tham gia thẩm định sách giáo khoa mới, đã bị đánh trượt ở vòng 2.

Đây là thông tin do Trung tâm Công nghệ giáo dục thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cung cấp. Đáng lưu ý, nhóm tác giả cho rằng, Hội đồng thẩm định đã áp dụng các tiêu chí một cách cứng nhắc, khuôn mẫu cũng như chưa tạo điều kiện hết mức để nhóm tác giả có thể hoàn thiện sản phẩm của mình ở vòng 2.

Mặc dù ở vòng 1 sách Đạo đức 1 công nghệ giáo dục được đánh giá cao về nội dung, theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định, sách cần phải được sửa chữa cả câu chữ lẫn cấu trúc sách giáo khoa và bài học. Trong vòng 2, tác giả đã sửa chữa theo các ý kiến góp ý, nhưng Hội đồng thẩm định cho rằng nhiều nội dung chỉnh sửa vẫn chưa đảm bảo đúng, chính xác theo các góp ý, đặc biệt là về cấu trúc bài học, phương pháp giáo dục. Vì vậy, ở vòng này, sách bị đánh giá là không đạt.

Không "tâm phục khẩu phục", đại diện nhóm tác giả cho rằng, đánh giá của Hội đồng thẩm định vụn vặt, cứng nhắc và hình thức, không hiểu về tâm sinh lý của trẻ. Nhóm tác giả cũng cho biết, trong vòng 2, mặc dù thời hạn để chỉnh sửa vẫn còn nhưng Hội đồng thẩm định không đồng ý cho nhóm tác giả được tiếp tục sửa chữa. Quy trình và các mốc thời gian để chỉnh sửa, nộp bản thảo cuối cùng cũng không được công bố rõ ràng bằng văn bản cho các nhóm tác giả, không giống nhau giữa các nhóm tác giả.

Sách Đạo đức lớp 1 công nghệ giáo dục được xây dựng dựa trên sách Giáo dục lối sống của chương trình Công nghệ giáo dục đã được áp dụng dạy và học trong nhiều năm nay. Đại diện Hội đồng thẩm định cho biết, trong quá trình xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới, chính chương trình môn Đạo đức mới cũng tham khảo một số nội dung nổi trội của Công nghệ giáo dục trước đây.

Đại diện Hội đồng thẩm định cho biết không cứng nhắc và khuôn mẫu mà chỉ căn cứ vào khung chương trình giáo dục phổ thông mới và Thông tư 33 quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, thẩm định sách giáo khoa mới để thẩm định. Trả lời lý do vì sao không để nhóm tác giả Công nghệ giáo dục tiếp tục chỉnh sửa bản thảo sách mặc dù thời gian chỉnh sửa vẫn còn, đại diện Hội đồng thẩm định cho biết, với lỗi về cấu trúc sách giáo khoa, dù có cho thêm vài ngày thì cũng không thể chỉnh sửa kịp.

Đây là lần thẩm định sách giáo khoa đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều khiến giới chuyên gia cũng như dư luận băn khoăn nhất là liệu công tác thẩm định có đảm bảo chọn được những cuốn sách giáo khoa tốt nhất, có chất lượng nhất, nâng đỡ được những điểm mới mẻ, sáng tạo, thậm chí đột phá trong nội dung và cách thể hiện của các nhóm tác giả hay không, liệu có vì quá khuôn mẫu, cứng nhắc, an toàn mà loại đi những sáng tạo, khác biệt của các nhóm tác giả hay không?


Sách Đạo đức công nghệ giáo dục lớp 1 'không đạt' thẩm định Sách Đạo đức công nghệ giáo dục lớp 1 "không đạt" thẩm định

VTV.vn - Sau sách Toán và Tiếng Việt lớp 1, sách Đạo đức công nghệ giáo dục lớp 1 cũng không được Hội đồng thẩm định sách giáo khoa thông qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước