Sách in lậu gây sai lệch nội dung giáo dục

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 19/06/2019 19:56 GMT+7

VTV.vn - Những cuốn sách in lậu không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tác giả mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của sách, đặc biệt là đối với sách thiếu nhi.

Trong kho hàng rộng hàng trăm m2, khoảng hơn 40.000 ấn phẩm là sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 đang được đóng gói, đưa ra thị trường tiêu thụ. Toàn bộ số sách ở đây đều là sách in lậu.

Những cửa hàng bán sách lậu với chiêu thức giảm giá khủng 40 - 50% vẫn ngang nhiên tồn tại và vẫn có nhiều người chấp nhận mua dù biết cuốn sách mình trả tiền là sách in lậu. Không chỉ có giấy mực in kém chất lượng, mà nội dung và chất lượng những cuốn sách in lậu cũng không đảm bảo. Đây là điều người tiêu dùng không thể biết nếu không có bản gốc để so sánh.

Nội dung bài tập bản in lậu sai lệch hẳn so với bản gốc, bản đồ được quy ước sai quy cách, có thể dẫn đến nhận thức sai lệch của học sinh về đường biên giới lãnh thổ; thiếu đảo gây hiểu sai về lãnh hải Việt Nam; phần thẻ cào cho phép người dùng sử dụng bản online sách học tiếng Anh sẽ không thể đăng nhập đối với sách in lậu là một số hệ lụy của sách in lậu.

Tuy nhiên, sự việc không chỉ dừng lại ở đó. Việc mua bản quyền và xuất bản các cuốn sách nước ngoài ở Việt Nam cũng gặp khó khăn khi sách lậu tràn lan.

Đại diện NXB Giáo dục Việt Nam cũng cho biết, theo quy định hiện hành, hành vi in lậu hiện bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng trong khi việc in sách lậu được đánh giá là siêu lợi nhuận. Đó là một trong những lý do chính khiến sách in lậu vẫn tồn tại trên thị trường.

Tạm giữ hơn 72.000 cuốn sách giáo khoa nghi in lậu Tạm giữ hơn 72.000 cuốn sách giáo khoa nghi in lậu Gợi ý giúp phân biệt sách giáo khoa in lậu, sách nhái Gợi ý giúp phân biệt sách giáo khoa in lậu, sách nhái Cảnh báo tình trạng sách giáo khoa in lậu trên thị trường Cảnh báo tình trạng sách giáo khoa in lậu trên thị trường

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước