Buôn bán sách lậu: Chế tài rất nhẹ, lợi nhuận kếch xù

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 16/05/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Với mức lợi nhuận khủng cùng khung chế tài xử phạt chưa đủ nặng đã khiến tình trạng buôn bán sách lậu luôn là một vấn đề nổi cộm dù đã được phản ánh rất nhiều lần.

Thông thường, một cuốn sách có bản quyền để đến được tay độc giả, các đơn vị phát hành sẽ phải gánh rất nhiều chi phí: bản thảo (bao gồm chi phí cho việc dịch - hiệu đính - biên tập - chế bản ruột - thiết kế bìa) 20%, in ấn 35%, bản quyền 18%, phí quản lý nội bộ của đơn vị làm sách 23%, cuối cùng là giấy phép xuất bản và PR-Marketing 4%.

Các đơn vị phát hành cho biết, với trường hợp một cuốn sách có bản quyền dày khoảng 300 trang, giá bìa 100.000 đồng, trung bình thường được in ra 2.000 bản một lần, sau tất cả các chi phí trên, cộng khoản chiết khấu khá cao khi phân phối đến các nhà sách, thì mức lãi thu về chỉ được khoảng 6% giá bìa. Điều này đồng nghĩa với việc in 2.000 bản sách với cả một quy trình phức tạp, công phu, lãi thu về chỉ 11 triệu đồng.

Trong khi đó, các cơ sở in lậu chỉ mất duy nhất chi phí in. Theo các chuyên gia ngành in, để in 2.000 cuốn sách 300 trang thì tối đa cũng chỉ mất 10% giá bìa. Tức là, nếu giá bìa 100.000 đồng, quyển sách giả đó, giá thực in mất có 10.000 đồng mà thôi, chỉ là 1/10.

Do vậy các địa chỉ bán sách giả, sách lậu cứ mặc sức chiết khấu, giảm giá các kiểu cho người mua. Bởi nếu có giảm tới một nửa giá bìa, các đầu nậu vẫn thu lãi khoảng 40% giá bìa. Nghĩa với 2.000 bản sách đó, gian thương sẽ lãi khoảng 80 triệu đồng.

Khi nhân lên với hàng chục, hàng trăm đầu sách bị làm lậu, làm giả, con số lợi nhuận là khổng lồ.

Để hiểu rõ hơn thị trường sách lậu, mức lợi nhuận khổng lồ khi kinh doanh loại mặt hàng này, cùng với sách lậu người tiêu dùng đã bị "móc túi" như thế nào? Tất cả sẽ có trong phần Tiêu điểm trong chương trình Chuyển động 24h trưa ngày 16/5.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước