Tăng số người nhận bảo hiểm thất nghiệp

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/03/2020 21:39 GMT+7

VTV.vn - Chỉ tính riêng tại Hà Nội kể từ Tết Âm lịch cho đến nay đã có 10.000 trường hợp khai báo hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Con số này tăng cao so với cùng kỳ.

Đầu giờ sáng nay (11/3), phòng làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp đã chật chội. Dù biết không nên tụ tập nơi đông người nhưng không làm hồ sơ sẽ không thể nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp. 

Vội vã nộp hồ sơ để về trông 2 con đang nghỉ học, chị Yến (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) không biết khi nào mới có việc trở lại khi khách sạn chị gắn bó 5 năm đang ít khách.

Còn Hiền (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - một nhân viên lễ tân khách sạn cũng nghỉ việc vì công suất phòng thấp, khách sạn chỉ giữ vài người để làm vệ sinh và bảo trì điện máy.

Với anh Hoàng - một công nhân xây dựng thì từ sau Tết, tiền thuê trọ, điện nước vẫn phải trả nhưng lương chưa có bởi công trình chưa khởi động lại.

Đi thì dở ở cũng không xong là tâm trạng của nhiều lao động mất hoặc thiếu việc làm do tác động của dịch. Dù còn nhiều người mất việc chưa đi làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp nhưng 13 trung tâm chi trả bảo hiểm thất nghiệp của Hà Nội ngày nào cũng đông đúc. Nỗi lo thu nhập của mọi người còn lớn hơn cả sợ dịch.

Hai tháng qua, đã có khoảng 10.000 lao động ở Hà Nội mất việc làm. Khoản tiền bảo hiểm thất nghiệp sẽ giải quyết được khó khăn tạm thời giúp người lao động trong 6 - 12 tháng để vượt qua cú sốc mất việc.

Một hy vọng cho người lao động là dự báo cơ hội việc làm sẽ ổn định trở lại vào tháng 5 - 6 khi dịch sẽ kết thúc.

Bảo hiểm thất nghiệp – Điểm tựa cho người lao động Bảo hiểm thất nghiệp – Điểm tựa cho người lao động

VTV.vn - Chính sách thực hiện bảo hiểm thất nghiệp đã giúp nhiều người lao động giảm bớt khó khăn khi chưa tìm được việc làm ổn định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước