Với người Hồi giáo, Lễ Hiến sinh cũng giống như một cái Tết của họ trong năm. Đó là thời điểm sum họp gia đình, ôn lại những chuyện đã qua trong một năm, ý nghĩa như Tết Nguyên đán của Việt Nam.
Ngày Tết của người Maroc được báo hiệu khi những đàn cừu bắt đầu xuất hiện trên đường phố. Đó là khoảng một tuần trước Tết, mỗi nhà sẽ phải mua một con cừu để chuẩn bị Lễ Hiến sinh. Chọn kỹ càng, cẩn thận, mua được một con cừu coi như gánh nặng nhất của một năm đã xong.
Tết thịt cừu được diễn ra sau tháng lễ Ramadan 2 tháng 10 ngày. Ông Abdulla (tỉnh Meknes, Maroc) chuyên chăm cừu bán Tết đã được 15 mùa. Năm nào cũng vậy, khi vừa kết thúc Ramadan, ông lại bắt đầu vỗ béo một đàn cừu non chuẩn bị cho Tết.
Việc chọn cừu thường là người đàn ông trong nhà. Phụ nữ, trẻ em có thể theo cùng đi dạo chơi chợ Tết, hay tranh thủ mua gia vị, đồ dùng khác, vì chợ sẽ nghỉ suốt 3 ngày lễ.
Ngày Tết thịt cừu của người Maroc được bắt đầu bằng Lễ Hiến sinh của Nhà Vua vào buổi trưa, sau giờ cầu nguyện thứ 2 trong ngày. Sau đó, nhà nhà sẽ cùng mổ cừu làm lễ.
Không chỉ thực hiện những nghi lễ tôn giáo, giống như ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, điều mà người Maroc coi trọng nhất trong ngày Tết chính là sự sum họp, đoàn tụ gia đình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!