Vành đai xanh đô thị giúp Trung Quốc bớt ô nhiễm

Thái Bình, Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc-Thứ bảy, ngày 07/12/2019 20:21 GMT+7

VTV.vn - Không khí tại Trung Quốc đang trở nên bớt ô nhiễm, trong lành hơn nhờ những vành đai xanh bao quanh các thành phố.

Trung Quốc đã và đang được đánh giá là có nhiều bước đi tích cực trong việc cải thiện môi trường sinh thái. Hơn ai hết, người dân các đô thị cảm nhận rõ nhất những thay đổi từ bầu không khí.

Công viên rừng Quốc gia Olympic rộng hơn 680ha, nằm ở vành đai 5 thành phố Bắc Kinh, với 95% cây xanh bao phủ. Xung quanh thành phố 25 triệu dân này là hơn 10 vườn quốc gia, mỗi khu rộng từ vài trăm ha đến 5.000 - 7.000 ha.

Để có được những khu rừng rộng như vậy, trước hết chính quyền bắt buộc hầu hết người dân nội ô phải ở chung cư để dành đất quy hoạch cho cây xanh, công trình công cộng. Vườn quốc gia, công viên đã trở thành những địa điểm vui chơi, nghỉ ngơi của người dân đô thị, đồng thời là lá phổi giúp cho môi trường thành phố trong lành hơn.

Hầu hết các thành phố lớn ở Trung Quốc đều có những công viên rừng quốc gia, vườn thực vật nằm ở ngoại ô thành phố. Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc quy định, các thành phố lớn phải có vành đai cây xanh tạo bóng râm và là nơi vui chơi của người dân bên cạnh các đô thị mật độ dày đặc. Đó là chưa kể gần đây, Chính phủ Trung Quốc chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh chính sách "đường sinh thái đỏ", yêu cầu các địa phương hạn chế thấp nhất xây dựng các dự án, cơ sở hạ tầng gần các khu rừng, công viên, vườn quốc gia.

Trong vài năm gần đây, Trung Quốc đầu tư hơn 80 tỷ USD cho trồng rừng, với tham vọng nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 23% trong một vài năm tới. Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã đạt và vượt chỉ tiêu cây xanh trên đầu người theo chuẩn quốc tế.

Theo một nghiên cứu mới đây của Cơ quan NASA của Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ là 2 quốc gia trồng mới nhiều diện tích rừng nhất trên thế giới trong 2 thập niên gần đây. Ngoài ra, bằng chính sách đồng bộ của Chính phủ Trung Quốc từ di dời nhà máy ô nhiễm ra khỏi nội ô, sử dụng nhiên liệu sạch, xử phạt mạnh tay doanh nghiệp gây ô nhiễm, nhiều thành phố ở Trung Quốc đã giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm không khí.

Thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc từ trung ương đến địa phương đã dồn sức để cải thiện môi trường sinh thái, kiên quyết nói không với các dự án ô nhiễm. Hiện, việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cũng là một nhiệm vụ quan trọng song song với phát triển kinh tế.

Trung Quốc nỗ lực giảm ô nhiễm không khí Trung Quốc nỗ lực giảm ô nhiễm không khí

VTV.vn - Ngày 17/3, chính quyền thành phố Tây An, Trung Quốc đã công bố kế hoạch giới hạn phương tiện xe cộ vào các ngày trong tuần để giảm ô nhiễm môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước