103 bộ phim Việt hồi hương sau 40 năm được bảo quản tại Đức

Thanh Hải - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 20/11/2015 06:00 GMT+7

Sự trở về của những tác phẩm phim Việt Nam này có ý nghĩa hết sức đặc biệt

VTV.vn - Sau 40 năm được lưu trữ và bảo quản tại Đức, những thước phim quý giá của Việt Nam sản xuất trong những năm 1960 - 1970 đã được chuyển lại cho Viện Phim Việt Nam.

Đây là những bộ phim được Giáo sư người Đức Gunter Giesenfeld, hiện là Chủ tịch Hội Hữu nghị Đức - Việt sưu tầm và lưu giữ. Sáng 18/11, Viện Phim Việt Nam và Hội Hữu nghị Đức - Việt đã ký kết biên bản giao nhận chính thức những bộ phim này.

Du kích Củ Chi do Xưởng phim Giải Phóng sản xuất năm 1967 là một trong những bộ phim được các đoàn làm phim Việt Nam mang sang Đức trình chiếu để kêu gọi sự ủng hộ của thế giới đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Những bộ phim này được Giáo sư Gunter Giesenfeld sưu tầm và lưu giữ từ năm 1975 và đến nay trao trả cho Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sĩ Gunter Giesenfeld, Chủ tịch Hội Hữu nghị Đức - Việt, cho biết: ‘Những nhà làm phim Việt Nam thời kỳ trước đã gặp rất nhiều khó khăn bởi họ không có Viện lưu trữ và hệ thống sao chép. Họ phải sao chép phim trong những đường hầm dưới đất, vì vậy những thước phim này thực sự rất quý giá’.

Trong số 103 bộ phim được bàn giao lần này có phim truyện nhựa Bao giờ cho đến tháng Mười của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh. Đối với cha đẻ của những bộ phim cũng như những người làm công tác lưu giữ, sự trở về của những tác phẩm này có ý nghĩa hết sức đặc biệt, nhất là khi phần lớn những bản phim gốc tại Việt Nam hiện đã quá cũ không thể trình chiếu.

Khai mạc Tuần phim Việt Nam chào mừng Liên hoan phim lần thứ 19 Khai mạc Tuần phim Việt Nam chào mừng Liên hoan phim lần thứ 19

VTV.vn - Tối 18/11, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần phim chào mừng Liên hoan phim lần thứ 19.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

Phim Việt Nam

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước