American Stem đưa mô hình giáo dục kiểu Mỹ vào Việt Nam

Quý Châu - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 01/03/2017 09:44 GMT+7

VTV.vn - Làm thế nào để tạo ra sân chơi nhằm kích thích phát triển tư duy sáng tạo của các em. Đây là bí quyết mà giáo dục Stem đã thành công trong nhiều năm qua tại Mỹ.

Từ việc đơn giản là làm thế nào để bóng đèn sáng được hay làm sao để biết được không khí có tồn tại xung quanh chúng ta, đến việc thực hiện dự án đưa tàu vũ trụ về Trái đất mà không bị hư hỏng… Tất cả những khái niệm, những ý tưởng khoa học tưởng như rất phức tạp đã được giáo viên và các em nhỏ tại Trung tâm American Stem biến thành trò chơi lý thú.

Mới chỉ 6 tuổi, nhưng Lê Phước Ethan đã có thể lắp được hệ thống quạt điện và bóng đèn cho toàn bộ ngôi nhà của mình sau khi được giáo viên của American Stem hướng dẫn một số kỹ thuật cơ bản nhất về cơ chế hoạt động của mạch điện, bóng đèn, pin, dây điện.

Lê Phước Ethan, học viên Trung tâm American Stem nói: "Con thích ngôi nhà này lắm vì nó có nhiều đèn, lắp đèn cho ngôi nhà này không khó tí nào, chỉ cần lắp thôi ạ. Đèn nó sáng vì mình cho pin vào".

Rất nhiều ứng dụng khoa học khá trìu tượng nếu chỉ học lý thuyết, tuy nhiên các lớp học tại trung tâm này đã biến thành những trò chơi vô cùng đơn giản với phương pháp truyền đạt hoàn toàn mới nhằm mục đích khơi dậy tư duy sáng tạo.

Nguyễn Quốc Thành, giáo viên Trung tâm American Stem chia sẻ: "Thay vì chúng ta thổi vào bóng, chúng ta lại hít không khí ra khỏi chai để không khí bên ngoài tràn vào bóng. Tôi sẽ chứng minh cho các em thấy rằng, nếu sáng tạo mình có thể bằng nhiều cách khác nhau để cùng thổi vào quả bóng và tinh thần sáng tạo đấy chính là một trong những yếu tố rất quan trọng của việc học tại Stem".

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, hiện ở Việt Nam chương trình giáo dục còn nặng về lý thuyết, chưa gắn nhiều với thực tiễn, khiến các môn học khoa học tự nhiên chưa thực sự hấp dẫn, việc khơi dậy tư duy sáng tạo ở trẻ còn hạn chế. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nhiều sinh viên khi ra trường khó đạt được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Mô hình giáo dục thực hành của American Stem được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Anh Quân, kiều bào Mỹ, Giám đốc Điều hành Trung tâm giáo dục American Stem, Giám đốc phụ trách đào tạo American Stem: "Điều mà Stem mang lại cho các con là những trải nghiệm thực tế, lấy một ví dụ như các con muốn học về lực cản của không khí, lực hút của Trái đất, thay vì ta nói cái đó mang tính lý thuyết, ta sẽ mang một dự án làm sao để đưa cái tàu vũ trụ quay trở về Trái đất mà không bị hư hỏng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

giáo dục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước