Ấn tượng triển lãm mỹ thuật "Cao nguyên đại ngàn"

Bích Liên (thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/12/2014 06:00 GMT+7

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm mỹ thuật “Cao nguyên đại ngàn”

Triển lãm phản ánh sinh động cuộc sống của đồng bào dân tộc ít người, lột tả khá chi tiết, đầy đủ sắc màu văn hóa truyền thống của các dân tộc thông qua những nét vẽ.

Đó là những điều mà nhiều người tìm thấy tại Triển lãm mỹ thuật "Cao nguyên đại ngàn" của nhà giáo Lê Cảnh Oánh vừa được tổ chức sáng 8/12 tại Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

30 bức tranh được trưng bày tại triển lãm là 30 gam màu về cuộc sống sinh hoạt, đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc ít người đến từ các tỉnh biên giới Tây Bắc, Tây Nguyên. Trong đó, nét đặc biệt và sinh động nhất của triển lãm lần này là những bức tranh về nhân dân vùng đồng bào dân tộc ít người tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị. Đó là hình ảnh những ngôi nhà sàn, mùa lễ hội, những người con của bản làng với những tính cách đặc trưng... Bằng nhiều chất liệu và cảm xúc khác nhau, tác giả đã đem đến cho người xem những ấn tượng khá đặc sắc.

Nhân vật chính làm nên Triển lãm mỹ thuật "Cao nguyên đại ngàn" được tổ chức lần này là Lê Cảnh Oánh - Giáo viên trường THCS Hướng Tân, huyện Hướng Hóa. Là người đồng bằng, lên công tác tại huyện miền núi Hướng Hóa hơn 10 năm nay. Chính sự gắn bó, tình cảm sâu sắc với đất và người tại đây đã khơi nguồn cảm xúc cho những nét vẽ của anh. Một mình ròng rã đi đến những mảnh đất xa xôi của Tổ quốc, tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của từng vùng miền, để từ đó, trong mỗi tác phẩm mang đến triển lãm, người ta tìm thấy một phong cách, một cuộc sống và một sắc màu văn hóa riêng.

Đời sống văn hóa tinh thần tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, các sắc thái ấy lâu nay vẫn chưa được thể hiện đầy đủ dưới lăng kính của giới hội họa. Với việc tổ chức triển lãm mỹ thuật "Cao nguyên đại ngàn", đây là lần đầu tiên một triển lãm mỹ thuật về chủ đề này được tổ chức tại huyện miền núi Hướng Hóa. Triển lãm không chỉ là nơi quảng bá về đất và người đồng bào các dân tộc ít người, mà còn là khởi đầu để hình ảnh không gian văn hóa vùng, văn hóa tộc người tại Quảng Trị ngày càng được chú ý khai thác, phản ánh và tôn vinh dưới góc nhìn của các họa sĩ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước